VCCI mời Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Tuyên Quang dự Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020

Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Tuyên Quang đạt 65,13 điểm, đứng thứ 32 trong bảng xếp hạng cả nước, tăng 2 bậc với so với năm 2018, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có điểm chỉ số trung bình khá của cả nước. Kết quả trên là những nỗ lực của chính quyền các cấp, các sở, ngành của tỉnh trong việc tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Ảnh minh họa

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), PCI là chữ viết tắt của ba từ tiếng Anh: Provincial Competitiveness Index, được dịch sang tiếng Việt là “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” – là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. Đây là dự án hợp tác nghiên cứu giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và dự án sáng kiến cạnh tranh Việt Nam (là dự án do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ – USAID tài trợ.

Ảnh minh họa

Lần đầu tiên được công bố vào năm 2005, đến nay PCI đã trở thành tiếng nói đại diện cho nhu cầu, hy vọng và mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, truyền tải trực tiếp và mạnh mẽ tiếng nói này tới các nhà hoạch định chính sách ở cả cấp trung ương và địa phương.

Bằng cách chuẩn hóa điểm số xung quanh các thực tiễn điều hành kinh tế, chỉ số PCI khuyến khích chính quyền các tỉnh cải thiện chất lượng công tác điều hành. Và với việc loại trừ ảnh hưởng của các nhân tố cơ bản đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong một tỉnh như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, quy mô của thị trường và nguồn nhân lực…, chỉ số PCI giúp xác định và hướng vào các thực tiễn điều hành kinh tế tốt có thể đạt được ở cấp tỉnh.

PCI được xây dựng trên cơ sở đánh giá của các doanh nghiệp, do vậy chỉ số này phản ánh một cách khách quan và trung thực về môi trường đầu tư và kinh doanh của địa phương. PCI phản ánh được thực trạng điều hành kinh tế của chính quyền các tỉnh, các điểm mạnh điểm yếu, cũng như xác định được chính quyền nào có chất lượng điều hành kinh tế tốt và các doanh nghiệp hài lòng. Từ đó, chính quyền tỉnh sẽ nhận biết được môi trường kinh doanh của mình hiện đang còn những yếu kém gì cần phải khắc phục để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Vì thế, PCI được xem là “tiếng nói” quan trọng của các doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh địa phương, là kênh thông tin tham khảo tin cậy về địa điểm đầu tư, là một động lực cải cách quan trọng đối với môi trường kinh doanh cấp tỉnh.

Đỗ Hùng (Tổng hợp)