Thủ tướng đánh giá cao vai trò của VINASME, cam kết tạo thuận lợi hơn nữa cho DNNVV

DNVN- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và các cơ quan để tổ chức hội nghị chuyên đề chuyển hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp.

Đề nghị trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra chiều 13/3 tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia; công bố dịch vụ tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia.
Theo Thủ tướng Chính phủ, mặc dù nước ta có mấy triệu hộ kinh doanh cá thể, nhưng đến nay, số lượng hộ kinh doanh cá thể chuyển thành doanh nghiệp vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Sự chậm trễ này một phần là do chế độ kế toán, chế độ nộp thuế, chế độ bảo hiểm xã hội. Do vậy, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cần lưu ý những thủ tục này để khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển sang loại hình doanh nghiệp.
“Bộ Tài chính nên phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, các cơ quan tổ chức hội nghị chuyên đề chuyển các hộ kinh doanh cá thể có quy mô, có điều kiện tốt sang loại hình doanh nghiệp, có sự khuyến khích để có ngày càng nhiều hộ kinh doanh cá thể chuyển sang doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Đề nghị này được Thủ tướng đưa ra khi nói về yêu cầu đẩy mạnh thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, thu phạt xử lý vi phạm hành chính và các nghĩa vụ tài chính khác trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh, góp phần thanh toán không dùng tiền mặt.
Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức triển khai các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nghiên cứu, tích hợp, cung cấp dịch vụ nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Chỉ sau 3 tháng đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia, hệ thống đã kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với 14 bộ và 63 địa phương (đã có gần 79.000 tài khoản đăng ký; hơn 23 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ; hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái).
Hiện nay, đã thực hiện tích hợp để nộp phí, lệ phí dịch vụ hành chính công tại An Giang; nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy tại Hà Nội, TPHCM; nộp phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, Bình Thuận); thực hiện nộp thuế cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế môn bài trực tuyến trên toàn quốc.
Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ dù trong giai đoạn thử nghiệm đã triển khai tích hợp 19 chế độ báo cáo của 10 bộ, cơ quan; bước đầu cung cấp một số thông tin liên quan đến KT-XH hằng ngày, hằng tháng, quý và năm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều đó giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng chống tham nhũng nhờ hạn chế tiếp xúc, giao dịch trực tiếp giữa cán bộ công chức và người làm thủ tục. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc không tiếp xúc với tiền bạc, giấy tờ, không gặp mặt trực tiếp góp phần phòng chống dịch bệnh.
Nhấn mạnh tinh thần cái gì có lợi cho người dân thì chúng ta nên thực hiện, có lợi cho doanh nghiệp, giảm chi phí thì chúng ta nên quan tâm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ.
“Chúng ta không chỉ dừng lại ở những kết quả đã làm được, mà cần phải thực sự cải tiến, đổi mới để chất lượng tốt hơn, thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng gọi điện động viên cộng đồng doanh nghiệp vượt qua dịch COVID-19

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho biết ông nhận được cuộc gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cộng đồng này “tham chiến” mạnh mẽ, vượt khó trong đại dịch.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân

“Thủ tướng thông báo với tôi rằng với Chỉ thị 11 (về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 – PV) được ban hành, Chính phủ và Thủ tướng đã lắng nghe, tiếp thu nguyện vọng, đề nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, yêu cầu các bộ, ngành cấp bách tham mưu chính sách”, ông Thân cho biết.

Đề nghị sớm “nới” rộng tín dụng

Trong đó, Thủ tướng chia sẻ với các hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách, nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch bị ảnh hưởng rõ rệt.

“Một số ngành, lĩnh vực sản xuất bước đầu bị ảnh hưởng, có nơi thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu, vật liệu đầu vào, gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động”, chỉ thị đề cập.

Thông qua lãnh đạo hiệp hội, Thủ tướng một lần nữa truyền đi tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia tích cực cùng hệ thống chính trị để kiểm soát, phòng ngừa có hiệu quả dịch COVID-19, cố gắng khắc phục khó khăn tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Với dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19 được Bộ Tài chính công bố hôm qua 11-3, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá là các bộ, ngành đang rất tích cực thực hiện chỉ thị của Thủ tướng để kịp thời ban hành chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Thân đề nghị: “Đồng thời với chính sách gia hạn nộp thuế, giảm tiền thuế, chúng tôi đề nghị có chính sách mới để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn tín dụng hiệu quả hơn, đặc biệt là các điều kiện tiếp cận Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nới hơn nữa”.

Theo số liệu được cập nhật, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 2 tháng đầu năm là gần 17.500, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy vậy, cũng có hơn 16.000 doanh nghiệp dừng kinh doanh có thời hạn, hơn 9.300 doanh nghiệp chờ hoàn thành thủ tục giải thể, hơn 5.600 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, hơn 2.800 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể.

“Tăng đề kháng, rèn luyện sức khỏe” cho doanh nghiệp

“Khó khăn thì chúng ta nhận thấy rõ rồi. Nhưng trong khó khăn cũng có cơ hội. Đây là dịp để các doanh nghiệp tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với tình hình, đầu tư cho công tác tìm kiếm, mở rộng thị trường mới.

Đặc biệt là chuẩn bị các điều kiện, nắm bắt cơ hội, có giải pháp xuất khẩu hàng hoá sang thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực (dự kiến giữa năm 2020)”, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa phân tích.

Ông Nguyễn Văn Thân đồng thời nêu quan điểm: “Thẳng thắn mà nhìn nhận thì đã có nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết, mang lại nhiều cơ hội, ưu đãi cho Việt Nam nhưng doanh nghiệp chúng ta vẫn chưa tận dụng được hết các lợi thế.

Ví dụ nông sản là thế mạnh, tiềm năng rất lớn nhưng chưa có tăng trưởng đáng kể vào các thị trường của các đối tác FTA. Do vậy việc vượt qua thời điểm khó khăn cũng là cách để doanh nghiệp tăng cường đề kháng, rèn luyện sức khoẻ”.

Cũng trong sáng nay, tại cuộc làm việc với một số doanh nghiệp tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số phân tích, dự báo rằng các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ sớm phục hồi sản xuất. Đây cũng chính là thời cơ mà doanh nghiệp Việt Nam có thể đón bắt.

Đỗ Hùng (Theo Vinasme.vn)