Thấu hiểu doanh nghiệp để cải cách chính sách thuế, tài chính

(TBTCO) – Bộ Tài chính tiếp tục lắng nghe ý kiến từ phía cộng đồng doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ vướng mắc về thuế, điều chỉnh và hoàn thiện chính sách tài chính nhằm thúc đẩy DN phát triển, theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020…

Ông Đặng Quyết Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hải Anh

Đây là phát biểu của ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính tại Hội thảo Giải pháp tài chính cho DN, do Tạp chí Tài chính DN phối hợp với Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ngày 10/5/2019.

Tháo gỡ vướng mắc về thuế

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký VCCI đánh giá cao ý nghĩa của cuộc hội thảo và cho rằng, đây là cơ hội để DN chia sẻ ý kiến về những thách thức, khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện chính sách thuế và tìm kiếm nguồn lực tài chính để phát triển. VCCI luôn đồng hành với DN và tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ DN phát triển, đặc biệt là giúp DN khởi nghiệp thông qua việc tiếp cận các nguồn tín dụng…

Ông Nguyễn Quang Vinh bày tỏ quyết tâm luôn đồng hành cùng sự phát triển của DN. Ảnh: Hải Anh

Ý kiến của DN từ hội thảo này là cơ sở để VCCI và cơ quan chức năng của Bộ Tài chính ghi nhận, để có căn cứ tham mưu, kiến nghị các cơ quan chức năng của nhà nước, Chính phủ chỉ đạo đưa ra những quyết sách nhằm tháo gỡ nút thắt chính sách; phục vụ việc tổ chức các hội nghị thuế, hải quan trong năm 2019.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) cũng đã chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của đại diện DN xung quanh việc thực hiện thuế thu nhập DN, thuế GTGT, lưu ý trong việc thực hiện quy định sử dụng hóa đơn điện tử…

Bà Nguyễn Thị Cúc giải đáp những thắc mắc của DN về thuế. Ảnh: Hải Anh

“Khi cơ quan thuế phát hiện gian lận sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Có DN mua hóa đơn của DN mất tích bỏ trốn, cơ quan thuế phát hiện vi phạm pháp luật trị giá gần 1 tỷ đồng, DN này đã bị khởi tố…”, bà Cúc khuyến cáo.Liên quan đến thực hiện hóa đơn điện tử, bà Cúc cũng chia sẻ, hiện nay hóa đơn điện tử mới áp dụng khuyến khích với thanh toán điện nước, hàng không, còn các hoạt động kinh tế khác do chưa quản lý được nguồn tiền, hàng nên việc triển khai còn khó khăn và phát sinh tiêu cực gây rủi ro cho DN.

Cũng theo bà Cúc, quy định sử dụng hóa đơn điện tử đã có hiệu lực từ 1/11/2018, tuy nhiên hiện nay, chưa có thông tư hướng dẫn và biểu mẫu kê khai, DN vẫn có thể thực hiện theo phương thức cũ cho đến thời điểm cuối cùng 1/11/2020. Trong thời gian chuyển đổi này (chưa có thông tư), DN cần tiếp cận việc thực hiện hóa đơn điện tử, nếu vướng mắc có thể đề nghị sự trợ giúp từ Tổng cục Thuế và VTCA.

Khơi thông dòng vốn để DN phát triển

Tại hội thảo, cộng đồng DN đã nhận được sự chia sẻ của đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước về kết quả và cơ hội tiếp cận tín dụng mở ra trong thời gian tới.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng, tập trung triển khai quyết liệt 6 nhóm giải pháp nhằm cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng, hỗ trợ người dân và DN về vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng xây dựng quy trình thu thập, khai thác thông tin về đánh giá tín nhiệm của khách hàng, nâng cao hiệu quả thẩm định, qua đó tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản nhằm giải quyết khó khăn, thúc đẩy hoạt động kinh doanh và phát triển của DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ.

Từ đầu năm 2019 đến nay, góp phần hỗ trợ DN, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ, nhờ đó, mặt bằng lãi suất thị trường cơ bản ổn định. Đặc biệt, 4 ngân hàng thương mại: Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV đã giảm 0,5% lãi suất cho vay để hỗ trợ cho các DN hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên.

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế trong những năm gần đây được duy trì ở mức khá cao (2015- 2017 đạt 18-19%, 2018 đạt gần 14%, 3 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng 3,19%).

Về đến giải pháp tín dụng, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tập trung thực hiện và triển khai đồng bộ các giải pháp tại Đề án tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu, góp phần khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế; tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố triển khai chương trình kết nối ngân hàng – DN để cùng với chính quyền các địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc của DN trong quan hệ tín dụng với ngân hàng./.

Theo Ngọc Linh (Thời báo tài chính)

http://vcci.com.vn/thau-hieu-doanh-nghiep-de-cai-cach-chinh-sach-thue-tai-chinh