Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Tính đến 22h ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là 6.600 tỷ đồng. Đến sáng ngày 6/6, có 24 tỷ đồng đóng góp nhận được qua tin nhắn.

Tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 đã chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn. Ảnh VGP
Tại buổi ra mắt, đại diện Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã tiếp nhận sự đóng góp, ủng hộ của gần 80 tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp, cá nhân với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.
Trong đó tính đến nay, tập thể cán bộ, công chức, người lao động toàn Ngành Ngân hàng đã dành trên 1.300 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống covid 19, mua sinh phẩm chẩn đoán, mua vắc-xin; ủng hộ Quỹ vắc-xin của Chính phủ 700 tỷ đồng.
Nhóm các doanh nghiệp lớn cũng đã có ủng hộ thiết thực vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Trong đó dẫn đầu là Công ty Golf Long Thành đóng góp 500 tỷ đồng; Vingroup 480 tỷ đồng, Viettel 450 tỷ đồng, Tập đoàn dầu khí 400 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực 400 tỷ đồng, Tập đoàn VNPT 400 tỷ đồng, Tổng công ty MobiFone 200 tỷ đồng, Tập đoàn Novaland 100 tỷ đồng…
Tập đoàn Novaland ủng hộ 100 tỷ đồng Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 

Tiêm vaccine mang tính quyết định để thoát khỏi đại dịch

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm.

“Tiêm vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Coivd-19′, Thủ tướng khẳng định.

Theo Thủ tướng, đất nước còn khó khăn, Đảng và Nhà nước đã và đang cố gắng nhưng cần sự chung tay góp sức bằng tấm lòng và trái tim của cả cộng đồng, xã hội.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch. Mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân, gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cả xã hội.

Thủ tướng nêu rõ: Lịch sử dựng nước và giữ nước đã chứng minh, khi đất nước ta gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù và viết nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc, như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn.

“Truyền thống “Thương người như thể thương thân”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” đã hun đúc trong mỗi người con đất Việt và gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này. Truyền thống ấy càng tỏa sáng mỗi khi đất nước chúng ta gặp khó khăn như chiến tranh, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…

Chính vì vậy, sự chia sẻ, trách nhiệm, cảm thông của nhân dân với Nhà nước là nhân tố quan trọng để chúng tôi tin rằng Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo nhắn tin ủng hộ cho Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19.

Trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng cho biết, Nhà nước ta đã nỗ lực gỡ bỏ mọi khó khăn vướng mắc về cơ chế, sử dụng tổng hợp mọi nguồn lực để chúng ta có vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể, tiêm miễn phí cho toàn dân.

Nhân dân chia sẻ, dù chúng ta rất nỗ lực nhưng nguồn vaccine trên thế giới cũng hạn chế và họ sẽ ưu tiên cho những quốc gia có tình hình dịch bệnh phức tạp, lây lan nhanh hơn chúng ta.

Theo Thủ tướng, việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 nhằm huy động nguồn lực xã hội thực hiện công tác phòng chống dịch.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều, vì đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với Nhà nước.

Thủ tướng bày tỏ: “Chúng ta rất cảm động khi được biết những em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, những công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ Quỹ, kiều bào ta ở nước ngoài trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp Quỹ.

Hàng trăm doanh nghiệp mặc dù phải đối mặt với khó khăn do tác động dịch bệnh nhưng rất tích cực đóng góp cho Quỹ. Nhiều doanh nghiệp cũng nói rằng muốn được thể hiện tấm lòng với Nhân dân, với Nhà nước, đóng góp cho Quỹ để lo cho nhân dân, còn việc tiêm cho nhân viên của mình sẵn sàng trả phí để đơn giản là có nhiều tiền hơn để Nhà nước lo cho Nhân dân.

Chúng ta tin rằng nhân dân đã hiểu được sự cố gắng của Đảng, Nhà nước của cả hệ thống chính trị bằng trí tuệ, bằng ý chí, sự kiên cường, sự quyết liệt và sự đồng cam cộng khổ, đồng lòng của nhân dân để chúng ta đã đi qua đại dịch hơn 1 năm qua một cách kiên cường, bền bỉ và có hiệu quả vẽ nên mảng màu xanh an toàn trên bản đồ thế giới nhuốm màu đỏ, màu vàng, sự sợ hãi lây nhiễm và tang tóc của đại dịch đã gây ra trên thế giới”.

Hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ Quỹ

Sau khi phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến đại diện các tầng lớp nhân dân đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19.

Đến 22h ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ là 6.600 tỷ đồng và 17 tỷ tiền đóng góp nhận được qua tin nhắn.

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 5

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 6

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa điều trị tích cực – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 7

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn em Lê Đức Hiếu, học sinh Trường Phạm Hồng Thái, Ba Đình, Hà Nội, 15 tuổi.

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 8

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện bộ ngành, DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 9

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và đại diện bộ ngành, DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 10

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện bộ ngành, DN đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.

Quản lý chặt chẽ, minh bạch, sử dụng Quỹ hiệu quả

Hơn 6.600 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 11

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là 21,1 nghìn tỷ đồng.

Hiện nay, ngân sách Trung ương đã dành 14,5 nghìn tỷ đồng để mua vaccine phòng chống Covid-19. Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vaccine với nguồn kinh phí là 25,2 nghìn tỷ đồng.

Vì vậy, để có đủ kinh phí mua vaccine tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 88 ngày 24/5/2021 về đề xuất thành lập Quỹ Vaccine phòng chống Covid.

Ngày 26/5/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc thành lập Quỹ do Bộ Tài chính quản lý. Kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 5/6/2021, Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

“Chúng tôi hiểu rằng, đồng tiền trong quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân. Chúng tôi phải có trách nhiệm quản lý đúng đắn, chặt chẽ, minh bạch, và sử dụng Quỹ tiết kiệm, hiệu quả để phục vụ công tác phòng chống dịch tốt nhất cho nhân dân. Bộ Tài chính cam kết công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vaccine phòng chống Covid-19”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh…

Đỗ Hùng (Tổng hợp)