Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa tỉnh Tuyên Quang: Tạo “sân chơi”, xây “cầu nối”

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa (HHDNN&V) tỉnh Tuyên Quang trong thời gian qua đã nỗ lực không ngừng để trở thành mái nhà chung của hơn 200 hội viên và gần 1.200 doanh nghiệp (DN); là “sân chơi” hữu ích của các DN, diễn đàn hiệu quả để doanh nhân Tuyên Quang bày tỏ ý kiến tới các cấp chính quyền, trao đổi kinh nghiệm cũng như chia sẻ cơ hội kinh doanh. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch HHDNN&V tỉnh Tuyên Quang xung quanh vấn đề này. Ngô Khuyến thực hiện.        

Ông đánh giá thế nào về tình hình phát triển và hoạt động của các DN trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây; thế mạnh và hạn chế nổi bật?

Trên địa bàn Tuyên Quang hiện có gần 1200 DN, gồm các chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký hoạt động. Các DN đang đứng trước cơ hội phát triển to lớn do quá trình toàn cầu hoá mang lại cùng sự quyết tâm thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ thông qua việc ban hành 3 Nghị quyết 19/2014-2015-2016/NQ-CP và mới đây là Nghị quyết 35/NQ-CP, ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Cơ hội cũng đến từ việc chính quyền tỉnh nhà ngày càng gia tăng quyết tâm, thúc đẩy các hành động nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, sẵn sàng đồng hành với DN. Lớn hơn cả chính là từ tinh thần vượt khó, khát vọng lớn lao của các DN, doanh nhân mong muốn làm giàu chính đáng và cống hiến cho cộng đồng.

 

Song đặc thù của DN Tuyên Quang chủ yếu hoạt động dựa trên thế mạnh sẵn có như: khai khoáng, xây dựng công trình, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông-lâm sản,… và có rất ít sản xuất hàng tiêu dùng. Bởi thế nên sự suy giảm phát triển trong những năm trước đây cùng các thay đổi về cơ chế, chính sách quản lý, nhất là việc cắt giảm đầu tư công theo Nghị quyết 11/NQ-CP, hạn chế hoặc cấm xuất khẩu khoáng sản đã khiến nhiều DN khó khăn hoặc phải hoạt động cầm chừng hoặc chuyển đổi hoạt động và bức tranh chung có gam màu chính ảm đạm. Hơn thế, các DN cũng còn nhiều điểm yếu: Hầu hết có quy mô nhỏ và vừa, tiềm lực tài chính yếu, trình độ quản lý hạn chế… Cùng với đó là việc chưa xác định mục tiêu lâu dài, chiến lược hoạt động cũng như định vị rõ DN, sản phẩm trên thị trường nên sản phẩm, dịch vụ thô sơ, giá trị thấp, hàm lượng công nghệ và kỹ thuật lạc hậu nên không đủ chi phí áp dụng quản trị hiện đại cũng như xây dựng thương hiệu bền vững. Điều này cũng bởi Tuyên Quang nằm xa các trung tâm kinh tế lớn, xuất phát điểm kinh tế thấp, hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là về giao thông còn thiếu và yếu. Song với sức trẻ, lòng quyết tâm, tin tưởng rằng các DN Tuyên Quang sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn trong những năm tới.

Trong những năm qua, HHDNN&V đã phát huy vai trò tập hợp, “cầu nối” giữa DN với DN, DN với chính quyền, bảo vệ quyền lợi hội viên như thế nào, thưa ông?

Trong những năm qua, HHDNN&V đã có nhiều hoạt động tập hợp DN, củng cố và xây dựng tổ chức Hiệp hội (HH). HH hiện là mái nhà chung của 220 hội viên, mạng lưới phát triển với 10 Hội DN thành viên ở 7/7 huyện, TP cùng nhiều Chi hội DN.

Với tinh thần chủ động, tích cực, HH cũng đã trở thành nơi tập hợp, mái nhà chung của các DN với nhiều hoạt động sôi nổi. Các buổi sinh hoạt được diễn ra định kỳ, các kênh thông tin giữa hội viên và ban lãnh đạo được khai mở, những nội dung phổ biến trao đổi phong phú đã thu hút sự quan tâm của các hội viên và cả của cộng đồng. Nhằm tháo gỡ những khó khăn cho DN về vốn kinh doanh, HH đã ký kết với 5 Chi nhánh ngân hàng thương mại như: BIDV Tuyên Quang, Agribank Tuyên Quang… cam kết giải ngân nhiều gói tài chính trị giá hàng trăm tỷ đồng. Để giúp hội viên nắm bắt tình hình kinh tế trong và ngoài nước, giúp DN định hướng phát triển, HH cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, cuộc tiếp xúc, tập huấn về luật DN, bàn về cơ chế chính sách, đồng thời mở một số lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản trị, tuyên truyền cho các DN về chương trình phổ biến pháp luật, công nghệ thông tin… góp phần nâng cao trình độ quản trị và khả năng cạnh tranh cho DN. Nhiều hội viên cũng đã chủ động ký cam kết sử dụng sản phẩm, dịch vụ lẫn nhau, tạo sự gắn kết giữa các DN. Đó là tiền đề để tháng 9/2016, HH tổ chức ký cam kết mở rộng cho cả 220 thành viên để phát thẻ giảm giá cùng các ưu đãi về dịch vụ khác.

Hàng tháng, Ban lãnh đạo HH, các Hội DN và hội viên thường xuyên bàn bạc trao đổi để tìm ra hướng đi mới, cách làm hay, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, kịp thời thời tháo gỡ vướng mắc nảy sinh. Điểm khác biệt ở Tuyên Quang là tất cả các hoạt động của HH và hội viên đều thu hút được sự quan tâm chỉ đạo và sự vào cuộc sát sao của chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Những ý tưởng kinh doanh đã được hiện thực hoá, nhiều mô hình khởi nghiệp đã vận hành trơn tru cũng nhờ sự chủ động, tích cực từ HH. Điển hình ở Lâm Bình, một huyện mới được thành lập của tỉnh năm 2011, Ban lãnh đạo HH đã sát cánh cùng với Hội DN huyện và các DN như: Công ty TNHH Đinh Tuyên, Công ty TNHH Đội Lan, Công ty TNHH Thương Ấm,.. với những mô hình trồng rừng, nuôi vịt trời trên lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang… đã khởi động và hiện được HH cùng chính quyền địa phương hỗ trợ sát sao trong quá trình khởi nghiệp.

Không chỉ phối hợp tổ chức các buổi tôn vinh, đối thoại với chính quyền, HH cũng đã làm việc với cơ quan ban ngành và địa phương đề xuất kiến nghị giải quyết nhiều vấn đề, vướng mắc của DN. Trong 3 năm từ 2014-2016, HH đã tiếp nhận, xử lý giải quyết 60 ý kiến, vướng mắc một cách kịp thời, thấu đáo, được các hội viên đáng giá cao. Một trong những điểm nhấn hoạt động là từ năm 2014, HH đã phối hợp tổ chức hoạt động “Cà phê doanh nhân”. Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh và DN tiếp xúc một cách cởi mở, trao đổi thẳng thắn về vướng mắc nhằm tháo gỡ khó khăn của DN. Mỗi kỳ có thể là một tháng, 3 tháng hoặc đột xuất và đều có chủ đề riêng như: Xúc tiến đầu tư – Hội nhập phát triển; Vai trò của DN, doanh nhân với môi trường đầu tư tỉnh Tuyên Quang,… và nhìn chung đều liên quan đến các DN, từ việc giải quyết những bức xúc, tháo gỡ khó khăn, giải đáp vướng mắc cho đến phổ biến kiến thức quản trị, kinh doanh.

Xin ông cho biết HH đã tham mưu, thực hiện giải pháp, hoạt động cụ thể nào nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh?

Trong những năm qua, HH luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các cấp, ngành liên quan, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất-kinh doanh. Chính sự gần gũi, tin tưởng của lãnh đạo tỉnh và các sở ngành đã giúp HH tích cực hơn trong việc tham mưu và thực hiện các giải pháp góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. HH đã tích cực tham gia ý kiến xây dựng các văn bản chính sách pháp luật và quy định của địa phương liên quan đến DN nhằm đảm bảo hoạt động của DN thuận lợi, hiệu quả. Đặc biệt, từ năm 2015, lãnh đạo tỉnh đã giao cho HH xây dựng bộ chỉ số và tiến hành khảo sát cảm nhận của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh khi giải quyết công việc liên quan đến các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh (DCI). Tháng 11/2015, lần đầu tiên Tuyên Quang công bố chỉ số DCI với 100% các sở, ngành, huyện, thành phố được tiến hành khảo sát theo 3 tiêu chí lớn, gồm: Tiêu chí minh bạch thông tin; thái độ giải quyết công việc với doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh; thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính. Việc công bố này đã giúp cấp ủy, chính quyền tỉnh và chính các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố kịp thời rút kinh nghiệm và chấn chỉnh cán bộ để công việc được giải quyết nhanh hơn, hướng đến việc xây dựng hệ thống chính quyền minh bạch và phục vụ.