DN cần biết: Phạt nguội vi phạm giao thông đường bộ qua hệ thống camera giám sát

Hình thức phạt nguội vi phạm giao thông đường bộ qua hệ thống camera giám sát đang được áp dụng rộng rãi tại các tỉnh, thành phố cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng. Website Hiệp hội DN tỉnh đề cập một số thông tin liên quan đến phạt nguội để các DN thành viên hiểu hơn về hình thức này, qua đó góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông.

Một trong những hệ thống camera được lắp đặt tại vòng xuyến ngã 8 P. Tân Quang (TPTQ).

* Tại tỉnh Tuyên Quang, số liệu chưa đầy đủ, hiện Công an tỉnh đã kết nối gần 300 camera giám sát của thành phố và các huyện tạo thành hệ thống camera giám sát tập trung đặt tại trung tâm chỉ huy Công an tỉnh. Địa điểm lắp đặt camera là tại những nơi giao cắt ngã ba, ngã tư, đoạn đường hay xảy ra tai nạn giao thông.

Hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt tại vòng xuyến thị trấn Sơn Dương.

Hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt tại thị trấn Vĩnh Lộc, h. Chiêm Hóa.

Hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt tại ngã tư, tổ 15 P. Tân Quang (TPTQ).

Hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt tại đường Quang Trung, TPTQ

Hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt tại ngã tư Cổng Lấp, đường Bình Thuận, TPTQ.

Hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt tại đường Bình Thuận, TPTQ.

Những chiếc camera này được kết nối internet đường truyền tốc độ cao 24/24 giờ, có khả năng quan sát tốt, ghi hình ảnh cả vào ban đêm. Tùy theo từng loại nghiệp vụ, các camera sẽ được lưu trữ an toàn trong thời gian 30 ngày.

Hệ thống camera này cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin chi tiết của từng camera ở các vị trí lặp đặt. Mỗi tuần, đều có từ 1-2 đơn vị đến đề xuất được trích xuất hình ảnh phục vụ công tác điều tra, khám phá án, đồng thời phạt nguội lỗi vi phạm giao thông đường bộ

Mỗi trường hợp phạt nguội phải đảm bảo các yếu tố theo quy định như về tuyến đường vi phạm, thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe. Triển khai phạt nguội bảo đảm khách quan, công bằng và có tính răn đe mạnh mẽ nhằm hạn chế tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu trên các tuyến đường, vì sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ không thể vì lý do người quen, hay nể nang mà bỏ qua lỗi vi phạm vì đã thể hiện rõ bằng hình ảnh. Cảnh sát giao thông in thông báo thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi đến chủ xe để thực hiện xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Các thông tin, hình ảnh thu được sẽ được gửi về Trung tâm xử lý. Sau đó sẽ được Trung tâm này tiến hành việc in ảnh, truy xuất thông tin người và xe, xác định chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm để xử phạt.

Ngoài ra, lực lượng CSGT còn áp dụng phạt nguội đối với những vi phạm giao thông khác do người dân cung cấp ảnh, video gửi trực tiếp về địa điểm, hòm thư điện tử của phòng, đội CGST hoặc đăng tải trên mạng xã hội.

Việc phạt nguội thực sự đã mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông, đồng thời nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

  1. Quy trình Cảnh sát giao thông xử phạt nguội

Căn cứ Điều 11 Nghị định 165/2013/NĐ-CPĐiều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT và Điều 25 Thông tư 65/2020/TT-BCA, việc xử phạt nguội được thực hiện như sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm giao thông: Thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, hình ảnh phương tiện vi phạm giao thông được ghi lại.

Bước 2: Hình ảnh vi phạm được chuyển cho bộ phận trích xuất: Bộ phận này sẽ lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,…Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho lực lượng CSGT để làm căn cứ xác định vi phạm và xử phạt.

Việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả phải được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: CSGT thông báo hành vi vi phạm: Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả CSGT sẽ thông báo cho tổ chức, cá nhân vi phạm về hành vi vi phạm, yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để làm việc.

Bước 4: Lập biên bản vi phạm hành chính: Nếu xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm, lực lượng CSGT phải tiến hành ngay việc lập biên bản vi phạm hành chính và kết quả thu được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được lưu theo biên bản vi phạm hành chính.

Hiện, Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát lắp đặt hệ thống camera tại các khu đông dân cư, các tuyến phố tổ chức thực hiện trong thời gian tới để xử lý phạt nguội các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, bảo đảm tính răn đe đối với các trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong nhân dân.

Đỗ Hùng (Tổng hợp)