DCI góp phần tích cực vào cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiến hành chủ trì, phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Liên minh các HTX (có sự cố vấn của Thường trực Ban Chỉ đạo PCI tỉnh) tổ chức thực hiện Kế hoạch Khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành tỉnh (DCI) Tuyên Quang năm 2017.

dn-tangbk4

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố, sở, ngành năm 2016.

DCI có ý nghĩa làm sáng tỏ PCI

Theo ông Nguyễn Hữu Thập, Ủy viên BCH VCCI, Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, thời gian khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành tỉnh (DCI) Tuyên Quang năm 2017 sẽ được phấn đấu hoàn thành trong tháng 11, công bố vào tháng 12- 2017.

Qua khảo sát và công bố, chỉ số DCI tiếp tục sẽ là một yếu tố góp phần tích cực vào cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI). Nếu như PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các cấp về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh, thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. Thì DCI- Chỉ số năng lực cạnh tranh của chính quyền cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh và các sở ban ngành, có ý nghĩa làm sáng tỏ vào các chỉ số cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh.

 Người dân và doanh nghiệp, nhất là các nhà đầu tư và tổ chức đầu tư không chỉ nhìn vào PCI- chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, mà còn xem xét môi trường đầu tư cụ thể tại địa bàn huyện, thành phố trực thuộc tỉnh trước khi có quyết định đầu tư, làm ăn. Bởi thế chỉ số môi trường cạnh tranh ở cấp huyện (DCI), có tác động rất lớn đến chỉ số PCI. Nó có thể làm giảm chỉ số PCI hoặc ngược lại làm cho PCI hấp dẫn hơn.

Năm 2016, bằng sự nỗ lực cố gắng rất lớn của các cấp, ngành từ tỉnh đến huyện và cộng đồng doanh nghiệp, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh ta đạt 57,43 điểm, đứng thứ 45 trong bảng xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2015 và lần đầu tiên tỉnh ta nằm trong nhóm các tỉnh khá của cả nước. Song bên cạnh đó, một số chỉ số thành phần trong PCI bị sụt giảm so với năm 2015, như: chỉ số gia nhập thị trường; chi phí không chính thức; hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý; một số vấn đề liên quan khác đến thủ tục hành chính về đất đai, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn còn có những khó khăn vướng mắc…

Cũng trong năm 2016, tại Hội nghị công bố kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh (DCI), với tổng số 765/880 phiếu phát ra. Kết quả, huyện Hàm Yên đạt tổng điểm cao nhất trong các huyện, thành phố với 85,19/100 điểm; huyện Yên Sơn thấp nhất với tổng điểm 59,14/100 điểm. Sở Lao động Thương binh và Xã hội có tổng điểm cao nhất trong nhóm các sở, ban, ngành với 66,78/100 điểm; Ban di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang đạt số điểm thấp nhất với 56,23 điểm. Đối với các ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Bảo hiểm xã hội đạt điểm cao nhất với 68,30/100 điểm; Chi cục Hải quan đạt điểm thấp nhất với 56,93/100 điểm.

Tổng điểm trên có sự sụt giảm so với năm 2015 do một số huyện, sở ngành chưa có giải pháp phù hợp trước nhu cầu đòi hỏi sự phục vụ của doanh nghiệp hợp tác xã ngày càng cao về chất lượng phục vụ hành chính công. Bên cạnh đó một số huyện, sở, ngành có mức điểm tăng vọt do thực hiện hiệu quả các giải pháp cải thiện cải cách hành chính, như: huyện Hàm Yên, Cục thuế, Điện lực Tuyên Quang…

Kênh thông tin tin cậy cho nhà đầu tư doanh nghiệp

 Chỉ số DCI được công bố, dữ liệu cho thấy đánh giá của doanh nghiệp là tin cậy và các sở, ngành đã  tự nhìn nhận được những điểm mạnh cần giữ vững và quan tâm cải thiện các Chỉ số còn thấp trong thời gian tới. Qua chỉ số DCI được công bố, hầu hết các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã cầu thị, lắng nghe tiếng nói từ cộng đồng doanh nghiệp để đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh.

Năm 2017, với mục tiêu tiếp tục tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa chính quyền các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh và các sở, ban, ngành, chỉ số DCI tiếp tục được khảo sát thực hiện. Qua đó tạo động lực cải cách một cách quyết liệt, đồng bộ trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp; tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực.

Qua khảo sát và công bố Chỉ số DCI 2017, sẽ tạo kênh thông tin tin cậy, rộng rãi và minh bạch để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành. Đồng thời trên cơ sở đó đánh giá công tác điều hành của chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành trong năm 2017, nghiên cứu giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh những năm tiếp theo, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát.

Về phương pháp thực hiện, việc xây dựng hệ thống chỉ số và tiêu chí đánh giá DCI được lựa chọn tương tự các chỉ số thành phần của PCI, trên cơ sở áp dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn tại tỉnh Tuyên Quang, có sự tham vấn của chuyên gia trong suốt quá trình xây dựng, triển khai thực hiện.

Việc khảo sát lấy ý kiến được thực hiện với nội dung, tiêu chí, đối tượng cụ thể, thiết thực về những vấn đề đang được nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm khi liên hệ giải quyết thủ tục hành chính; Phản ánh khách quan tình hình hoạt động cũng như những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát, điều tra lấy ý kiến được tổng hợp, phân tích, đánh giá một cách đầy đủ, khách quan, minh bạch để báo cáo lãnh đạo tỉnh; đồng thời là căn cứ để các sở, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan trên địa bàn tỉnh tiếp thu ý kiến góp ý của nhà đầu tư, doanh nghiệp, từ đó đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả; tiếp tục phát huy những mặt đã làm được và nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở.

Hưởng ứng Chương trình hành động của Chính phủ

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (ngày 17/5/2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã  nêu rõ  quan điểm: “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động phải xây dựng được môi trường kinh doanh thân thiện, không chỉ tự do kinh doanh, sáng tạo mà còn an toàn, không chỉ có chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp…”.

18555901_1122841404486802_7827458784368403585_n

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với đại biểu và doanh nghiệp  tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (ngày 17/5/2017).

Tại Nghị quyết số 75/NQ-CP của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7- 2017 (ban hành ngày 09/8/2017), Chính phủ tiếp tục thống nhất chủ đề năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp loại bỏ ngay các thủ tục, quy định làm phát sinh chi phí không chính thức của doanh nghiệp; thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động thực thi công vụ của cán bộ, công chức. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công khai, minh bạch hoạt động quản lý nhà nước. Rà soát, giảm chi phí tuân thủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện; bãi bỏ điều kiện kinh doanh không cần thiết, làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp, gây cạnh tranh không bình đẳng.

Thủ tướng giao UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị rà soát, đề xuất các biện pháp đơn giản hóa và cải tiến quy trình chuyên môn nghiệp vụ nhằm giảm mức thu phí gắn với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ có liên quan trực tiếp đến chi phí của doanh nghiệp, trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh giảm mức thu phí.

Tại tỉnh ta, lãnh đạo tỉnh cũng đã có nhiều thông điệp mới thúc đẩy cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng quản lý điều hành thích ứng với giai đoạn phát triển mới. Năm 2016, tại Hội nghị công bố kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh (DCI), đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, đề nghị của các doanh nghiệp. Đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ cần phối hợp chặt chẽ và sớm có giải pháp xử lý để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; đồng thời khắc phục tồn tại về thủ tục hành chính, tăng cường hướng dẫn hoạt động sản xuất đảm bảo đúng quy định pháp luật cho các doanh nghiệp.

 Tại Chương trình Cà phê doanh nhân kỳ tháng 3 – 2017, với tư cách là Chủ tịch danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đã phát biểu nhấn mạnh, mặc dù PCI của tỉnh đã được ở top những tỉnh khá nhưng vẫn còn thấp. Nhiệm vụ, mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 là phải phấn đấu vào top 20 trong bảng xếp hạng PCI. Muốn đạt được các mục tiêu đó thì cần phải có ý chí quyết tâm của các cơ quan, địa phương, cùng với sự tiếp sức của doanh nghiệp. Các doannh nghiệp bám sát vào chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế của tỉnh, tập trung phát triển công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản và công nghiệp phụ trợ; phát triển nông lâm nghiệp hàng hóa và các sản phẩm có thế mạnh, phát triển du lịch…Mục tiêu hành động của chính quyền các cấp là đồng hành cùng doanh nghiệp, trao đổi, đối thoại, tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

1

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu, cùng cộng đồng doanh nghiệp tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 3-2017

Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, doanh nghiệp là động lực của phát triển, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân là mục tiêu phát triển. Doanh nghiệp và người dân phải là đối tượng phục vụ; lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp. Tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ cần phối hợp chặt chẽ và sớm có giải pháp xử lý để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; đồng thời khắc phục tồn tại về thủ tục hành chính, tăng cường hướng dẫn hoạt động sản xuất đảm bảo đúng quy định pháp luật cho các doanh nghiệp.

2

 Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên Vũ Đình Hưng (bên trái ảnh) và Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên Đỗ Đức Chiến, chủ trì buổi gặp mặt, đối thoại với  DN, HTX năm 2017.

Chỉ số DCI là một giải pháp đột phá, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, thể hiện sự tôn trọng của chính quyền đối với tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Kết quả khảo sát, điều tra DCI 2017, sẽ tiếp tục là một trong những căn cứ để xem xét, so sánh chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền các cấp và của các sở, ban, ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh nhà.

                                                                                                                                                                   Đỗ Hùng