Công bố Chỉ số PCI năm 2018: Tuyên Quang tăng 5 bậc

Sáng 28/3/2019, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố báo cáo đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018. Đại biểu tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Lễ công bố Chỉ số năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Việt Nam năm 2018

Đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự buổi lễ.

 

Cuộc khảo sát PCI có sự tham gia của gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh trong nước, 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho góc nhìn đa dạng về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Năm 2018, một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét.

Năm thứ hai liên tiếp tỉnh Quảng Ninh đạt ngôi vị quán quân

Qua biểu chỉ số, với 70, 36 điểm, tỉnh Quảng Ninh đạt ngôi vị quán quân trên bảng xếp hạng PCI. Đây là năm thứ hai liên tiếp tỉnh Quảng Ninh đạt ngôi vị này. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng PCI 2018 là Đồng Tháp, một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, năm nay tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính mình khi đạt 70,19 điểm và xác lập năm thứ 11 liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước. Tiếp đó, tỉnh Long An (68,09 điểm) và tỉnh Bến Tre (67,67 điểm)- hai tỉnh này giữ vị trí thứ 3 và 4 trên bảng xếp hạng đều tăng 1 bậc so với năm 2017.

Tỉnh Tuyên Quang xếp thứ 34, tăng 5 bậc so với năm 2017

Trong bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố cả nước, tỉnh Tuyên Quang với 63,01 điểm, xếp thứ 34, tăng 5 bậc so với năm 2017. Năm 2017, với 61,51 điểm, tỉnh Tuyên Quang tăng 6 bậc, xếp thứ 39 trong bảng xếp hạng. Như vậy, bằng sự nỗ lực không ngừng, 2 năm (2017, 2018) liên tiếp tỉnh Tuyên Quang tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng.

Theo kế hoạch năm 2019, định hướng đến năm 2021, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tập trung vào việc cải thiện các chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) để năm 2019 tăng thêm từ 6 đến 10 bậc trên bảng xếp hạng, phấn đấu nằm trong danh sách 30 tỉnh, thành phố top đầu trên bảng xếp hạng PCI của cả nước.

Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu hết năm 2019 trên địa bàn tỉnh có 1.700 doanh nghiệp và đến năm 2021 sẽ có 2.300 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Mục tiêu thực hiện cung cấp 30% số dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền ở cấp độ 4; tiếp tục nâng cao tỷ lệ giao dịch điện tử giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền các cấp…

Để thực hiện mục tiêu đề ra, tỉnh Tuyên Quang đẩy mạnh tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 17-NQ/TU, ngày 27-5-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các kế hoạch của tỉnh đã ban hành để thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về lãnh đạo thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh của tỉnh; chương trình, kế hoạch cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, nhất là thủ tục hành chính ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp như đất đai, xây dựng, thuế, bảo hiểm…Định kỳ tổ chức đối thoại trực tiếp giữa chính quyền với doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp nhận và xử lý thông tin, xử lý phản ánh của doanh nghiệp thông qua đường dây nóng, Cổng Thông tin điện tử tỉnh…

Vẫn có sự chững lại của các tỉnh, thành phố thuộc top đầu

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, Giám đốc dự án PCI, trong năm vừa qua, 60% doanh nghiệp trả lời điều tra PCI tại Quảng Ninh cho biết, thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định và 74% doanh nghiệp đánh giá thủ tục giấy tờ đơn giản. Đây là con số cao nhất cả nước. Bên cạnh đó, một trong những lĩnh vực được doanh nghiệp, các nhà đầu tư khá hài lòng như thủ tục hành chính đất đai, có 65% doanh nghiệp của Quảng Ninh từng thực hiện thủ tục hành chính đất đai trong vòng 2 năm qua tại đây không gặp khó khăn. Quảng Ninh cũng đứng đầu cả nước về chỉ tiêu này…

Mặc dù vậy, ông Tuấn cho rằng, vẫn có sự chững lại của các tỉnh, thành phố thuộc top đầu. Bản thân quán quân tỉnh Quảng Ninh cũng chưa có nhiều bứt phá so với những năm trước. Do đó, chính quyền các tỉnh, thành phố cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để đạt được sự thay đổi ấn tượng.

Có thể thấy, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng…

Đỗ Hùng (Tổng hợp)