CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ DOANH NHÂN THÁNG 6-2017: GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHỈ SỐ THIẾT CHẾ PHÁP LÝ

       Ngày 17-6, tại Khách sạn Joyal Palace, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6-2017 với chủ đề “Giải pháp nâng cao chỉ số Thiết chế pháp lý”. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn  Đình Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Ngọc Thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Sâm, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

2

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu cùng cộng đồng doanh nghiệp tại

Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6-2017

        Theo Sở Tư pháp, chỉ số Thiết chế pháp lý là một trong 10 chỉ số thành phần trong bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), được coi là công cụ đo lường lòng tin của doanh nghiệp đối với hệ thống tòa án, tư pháp của tỉnh. Song trong 2 năm liên tiếp vừa qua, chỉ số thành phần Thiết chế pháp lý trong Chỉ số PCI của tỉnh ta giảm điểm. Năm 2016, số điểm của chỉ số thành phần này là một trong 10 chỉ số thành phần PCI thấp nhất với 4,67 điểm (giảm 1,16 điểm so với năm 2015) và đứng ở vị trí thứ 54/63 tỉnh thành phố. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là bởi còn có doanh nghiệp khi khởi nghiệp còn xem nhẹ yếu tố pháp luật, chưa thấy được tiện lợi trong việc sử dụng luật sư tư vấn. Một sốvụ việc xảy ra doanh nghiệp tự giải quyết bằng sự thương lượng là chủ yếu. Trong 2 năm (2015-2016) Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh đã thụ lý 22 vụ án liên quan đến kinh doanh thương mại. Đã giải quyết 15 vụ, đình chỉ 4 vụ, công nhận thỏa thuận 8 vụ, xét xử 3 vụ còn tồn 7 vụ. Trong đó, số lượng vụ việc tranh chấp của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh  Tòa án thụ lý là 11 vụ…


9

                                 Đại biểu tham gia ý kiến tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6-2017

     Với mong muốn tìm ra các giải pháp cải thiện chỉ số Thiết chế pháp lý, các đại biểu tham dự Chương trình Cà phê doanh nhân đã nêu nhiều ý kiến tâm huyết tập trung vào nội dung như: tăng cường sự hỗ trợ đội ngũ luật sư cho các doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự an toàn về pháp lý trong các hoạt động của doanh nghiệp; các doanh nghiệp cần đưa các vụ việc của mình ra tòa án để đảm bảo tính công khai minh bạch, hợp pháp, tránh những rủi ro tranh chấp pháp lý; đảm bảo về an ninh, trật tự, an toàn xã hội tạo điều kiện môi trường an ninh cho các doanh nghiệp hoạt động; thực hiện công tác thanh tra kiểm tra đồng bộ tránh chồng chéo gây ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp, thực hiện đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh tra doanh nghiệp; đảm bảo quyền bình đẳng của doanh nghiệp trước pháp luật.

      Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính; giải quyết khiếu nại tố cáo, tăng cường công tác điều tra, giải quyết các loại án; giải quyết dứt điểm các tranh chấp kinh tế cũng như khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Công bố công khai các trình tự, thủ tục tố tụng, khiếu nại, tố cáo và quy định rõ thời gian giải quyết các vụ việc, đảm bảo được nhanh chóng, công bằng, hợp lý; hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp trong việc lập thủ tục, hồ sơ khiếu nại, giải quyết tranh chấp. Tại chương trình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Hữu Thập đã có ý kiến phát biểu nêu rõ, trong nền kinh tế thị trường, khi các quan hệ kinh doanh càng phát triển, những tranh chấp xảy ra là điều không tránh khỏi: Những lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp nào vừa đảm bảo có lợi cho doanh nghiệp vừa duy trì được mối quan hệ làm ăn là việc mà các doanh nghiệp cần cân nhắc…(Toàn văn ý kiến phát biểu đăng trên Webbite này)

3

      Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Phú Phạm Quang Hiệp

phát biểu tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6-2017

Phát biểu kết luận Chương trình Cà phê doanh nhân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thực cho rằng, chỉ số Thiết chế pháp lý là một trong những chỉ số khó trong bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chương trình Cà phê doanh nhân lần này tiếp tục với mục tiêu chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, trao đổi, đối thoại, tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Chương trình đã đạt kết quả khá tốt nhờ tinh thần thẳng thắng, trách nhiệm, cở mở, cầu thị của doanh nghiệp và các đại biểu, sở, ngành, các huyện, thành phố. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới việc tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân thường xuyên hơn, đa dạng về chủ đề. Các sở, ngành cần đề xuất xây dựng các nội dung liên quan đến ngành, lĩnh vực của mình tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân, để cùng doanh nghiệp bàn hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Bản thân doanh nghiệp cần chủ động đề xuất nội dung mà doanh nghiệp cảm thấy vướng mắc để đưa vào nội dung trao đổi tại Cà phê doanh nhân theo các chủ đề mà doanh nghiệp quan tâm.

     Trong khuôn khổ Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 6- 2017, các đại biểu cùng cộng đồng doanh nghiệp đã được chuyên gia kinh tế cao cấp Nguyễn Quốc Phồn, cựu Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển kinh doanh doanh nghiệp vừa và nhỏ (Business Development Service) Cộng hòa Liên bang Đức diễn thuyết một số nội dung về chiến lược phát triển doanh nghiệp tư nhân trong giai đoạn hiện nay.

                                                                                                                                           Tin, ảnh: Đỗ Hùng