Hội nghị Hướng dẫn cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Ngày 09/11/2020, tại TP Tuyên Quang, lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Hướng dẫn cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tới dự có đại diện lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh; các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể tỉnh; Hiệp hội DN tỉnh và một số DN có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH), đồng chí Nguyễn Phan Vỹ, Giám đốc chi nhánh đã phát biểu nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa việc cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trước đó, thực hiện gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 42/NQ-CP nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục khó khăn, vượt qua đại dịch, ổn định sản xuất, đời sống. Tuy nhiên việc triển khai còn có vướng mắc về thủ tục khi tiếp cận vốn. Tháo gỡ vướng mắc này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 154/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42; Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cũng sớm ban hành hướng dẫn nghiệp vụ cho vay;  tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn tới các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc. Qua đó, các điều kiện vay được nới lỏng hơn so với quy định cũ để doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể dễ dàng tiếp cận và đối tượng thụ hưởng cũng được mở rộng hơn.

Cụ thể hóa hướng dẫn nghiệp vụ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã có văn bản hướng dẫn chi tiết việc cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể như sau:

Có thể thấy, những sửa đổi về chính sách của Chính phủ và NHCSXH rất kịp thời và cần thiết để phù hợp thực tiễn. Từ đó, tạo điều kiện để các doanh nghiệp và người sử dụng lao động có thêm trợ lực vượt qua khó khăn nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Để triển khai chính sách cho vay “đúng – trúng – hiệu quả”, ngoài việc các đơn vị trực thuộc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thực hiện tập huấn nghiệp vụ, quán triệt đến toàn thể cán bộ trong toàn hệ thống để triển khai chính sách kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, đúng quy định. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đề nghị các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể tỉnh, Hiệp hội DN tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động; giúp người lao động hiểu rõ quyền lợi được hưởng khi doanh nghiệp, người sử dụng lao động tham gia vay vốn theo Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg.

Các tổ chức và doanh nghiệp đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn theo quy định của Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg chủ động tiếp cận với phòng đại diện NHCSXH trên địa bàn để làm thủ tục vay vốn.

Đỗ Hùng