Công ty CP Cam sành Hàm Yên: Đồng hành cùng nông dân làm giàu

Hơn 10 năm nay, sản phẩm Cam sành Hàm Yên luôn là 1 trong 50 trái cây đặc sản bậc nhất Việt Nam, duy trì trong top 10 thương hiệu, nhãn hiệu trái cây nổi tiếng.

Song như lời chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Cty TNHH Sao Việt Tuyên Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Cam sành Hàm Yên, việc xây dựng và duy trì thương hiệu đã khó, việc không ngừng nâng tầm giá trị sản phẩm Cam sành Hàm Yên lại càng khó hơn. Chính vì vậy, với tiêu chí không ngừng đưa sản phẩm cam sành sạch bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng, Cty cổ phần Cam sành Hàm Yên đã được thành lập vào tháng 3/2017.

Tư vấn, giúp nông dân trồng cam theo quy trình VietGAP

Ngay sau khi thành lập (tháng 3-2017), Cty cổ phần Cam sành Hàm Yên do chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Cty TNHH Sao Việt Tuyên Quang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Đoàn Xuân An, Giám đốc Cty TNHH Lương Tâm làm giám đốc; ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Ánh, làm Phó giám đốc; 2 thành viên còn lại cũng là chủ doanh nghiệp, dạn dày kinh nghiệm trong SXKD và thương trường trong tỉnh, đã bắt tay cùng nông dân làm giàu, cùng nông dân duy trì, phát triển thương hiệu “Cam sành Hàm Yên”.

Các thành viên Công ty CP Cam sành Hàm Yên và đại biểu tại buổi khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm cam sành Hàm Yên tại P. Phan Thiết (TP Tuyên Quang, tháng 1/2018).

Với tiêu chí đưa sản phẩm cam sành sạch bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Từ tháng 5-2017, Công ty CP Cam sành Hàm Yên đã triển khai dự án xây dựng chiến lược marketing online để phát triển thương hiệu Cam sành Hàm Yên. Công ty đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hàm Yên tổ chức hội thảo, xây dựng một số mô hình vườn cam VietGAP tại Yên Phú, Tân Thành, Phù Lưu, Minh Hương…Cũng qua đây kết hợp phát triển hình thức du lịch sinh thái tại địa phương.

Mô hình sản phẩm cam sành sạch bệnh của Công ty CP Cam sành Hàm Yên

Bà con nông dân thu hái và phân loại sản phẩm Cam sành Hàm Yên

Cùng với việc xây dựng chiến lược marketing online phát triển thương hiệu, Công ty tổ chức liên kết, ký hợp đồng hợp tác được với hàng trăm hộ dân tại các xã trong vùng trồng cam để phân phối độc quyền sản phẩn phân bón cao cấp DAP Lào Cai, tổ chức các hội thảo giới thiệu sản phẩm. Công ty phối hợp với các cơ quan chuyên môn của địa phương, cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp của công ty có trình độ chuyên môn, hướng dẫn miễn phí cho người dân trong vùng về kỹ chăm sóc, kỹ thuật thu hái, bảo quản và chế biến để làm ra sản phẩm Cam sành có chất lượng tốt nhất.

 Quảng bá sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm

Ông Đoàn Xuân An (thứ ba bên trái ảnh), Giám đốc Cty TNHH Lương Tâm, Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên, giới thiệu sản phẩm cam sành sạch bệnh của Cty.

Ông Ngô Quang Vinh (hàng đầu bên phải ảnh), Giám đốc Công ty TNHH Vinh Ánh, Phó giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên ký kết bao tiêu sản phẩm cam sành Hàm Yên với các đối tác tại Hội Chợ cam Hàm Yên lần thứ IV năm 2020.

Ông Đoàn Xuân An, Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên cho biết, ông và lãnh đạo công ty đã lặn lội đi nhiều nơi để mở hội nghị khách hàng xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ ở Hà Nội, tổ chức tuần lễ cam sành Hàm Yên tại thành phố Đà Nẵng, đưa sản phẩm cam sành Hàm Yên vào chuỗi siêu thị tại thành phố Hồ Chí Minh, ký kết hợp đồng nông sản sạch tại Hải Phòng. Tại các Hội Chợ cam Hàm Yên diễn ra hằng năm, công ty đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cam sành Hàm Yên với các doanh nghiệp của Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định…

Nhằm quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, Công ty CP Cam sành Hàm Yên đã làm việc với một số doanh nghiệp và hệ thống phân phối lớn của các đơn vị, như: Công ty VinEco (Tập đoàn VinGroup); hệ thống siêu thị Saigoncoop (Quảng Ngãi); hệ thống nông nghiệp sạch Lam Sơn (Công ty CP Mía đường Thanh Hóa); hệ thống Nông nghiệp xanh. Mục đích là hướng cho khách hàng một kênh phân phối sản phẩm tin cậy và thuận tiện.

Công ty CP Cam sành Hàm Yên phối hợp tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm Cam sành Hàm Yên tại Hội chợ hàng Việt Nam tại TP Đà Nẵng năm 2019

Hiện, Công ty đã phát triển thị trường bao tiêu sản phẩm cam sành ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Giá trị cam sành Hàm Yên đã được nâng lên bởi cam quả đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời cơ quan chức năng của tỉnh và huyện cũng đã hoàn thành xây dựng bộ chỉ dẫn địa lý cho cam sành Hàm Yên để giá trị cam sành được nhận biết và bảo vệ trên thị trường.

Thư ngỏ của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Cam sành Hàm Yên

Chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Cty TNHH Sao Việt Tuyên Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Cam sành Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên đã được ghi nhận là một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân nhiều vùng của huyện Hàm Yên thoát nghèo và làm giàu. Cam sành Hàm Yên cũng đã được người tiêu dùng trong tỉnh, trong nước ưa chuộng, được bình chọn là một trong 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam năm 2012; Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2013; được tôn vinh là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013, chứng nhận sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam năm 2016; được bình chọn Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2015 và 2019…

Kể từ khi thành lập (tháng 3-2017 đến nay), những đóng góp của Cty cổ phần Cam sành Hàm Yên nhằm nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm Cam sành Hàm Yên trên thị trường đã được ghi nhận. Tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân làm giàu, Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên đã và đang kiên trì bước đi chiến lược trong xây dựng thị trường và vùng nguyên liệu vững chắc; cùng người nông dân từng bước chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thâm canh cam theo quy trình VietGAP.

Trong qúa trình hoạt động, Cty cổ phần Cam sành Hàm Yên luôn nhất quán với mục tiêu đưa sản phẩm cam sành sạch bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Song trong năm 2020 này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chắc chắn đầu ra của cam sành Hàm Yên sẽ bị ảnh hưởng. Đồng hành cùng bà con vùng cam, Cty cổ phần Cam sành Hàm Yên nguyện một lòng cùng người trồng cam trong việc tổ chức thu mua, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời tiếp tục mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm với tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, sản phẩm cam sành Hàm Yên bảo đảm không sử dụng chất bảo quản; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; có giá thành hợp lý…

Một mùa cam mới chuẩn bị bắt đầu, thay mặt Cty cổ phần Cam sành Hàm Yên, tôi trân trọng gửi tới Quý khách hàng, các cơ quan hữu quan và bà con nông dân vùng cam sành Hàm Yên lời cảm ơn chân thành nhất về sự hỗ trợ và hợp tác với Cty trong suốt thời thời gian qua. Hy vọng cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, chính quyền địa phương; sự hợp tác toàn diện của các DN trong tỉnh, ngoài tỉnh và sự cố gắng của Cty cổ phần Cam sành Hàm Yên, đầu ra của mùa cam sành năm 2020-2021 sẽ thuận lợi, mang lại giá trị cao cho người sản xuất.

Đỗ Hùng