Người “vác tù và hàng tổng”

Từng nếm đủ vị khó nhọc ở quãng đời tuổi thơ, doanh nhân Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh càng hiểu và sẻ chia với những cảnh nghèo. Anh bám nghiệp buôn từ nhỏ và khi trở thành doanh nhân, anh càng thấu những nhọc nhằn của nghiệp này. Vậy nên, trong mọi hoàn cảnh, doanh nhân Nguyễn Hữu Thập luôn đồng hành với người nghèo và những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Bởi thế, đồng nghiệp ví anh như “người vác tù và hàng tổng”.

Tấm lòng nhân ái

Tuổi thơ như một bức họa sống động về cảnh nghèo mà gia đình anh nếm trải. Ở đó, hình ảnh người mẹ hiện lên thật đẹp, đầy ắp nghị lực. Thuở ấy, thời bao cấp, nhà ai cũng vậy cả nhưng bởi đông anh em nên gia cảnh thực sự khó khăn – anh Thập chia sẻ.

Đồng lương giáo viên ít ỏi của bố mẹ anh không đủ nuôi tới 7 người con. Thế nên, sau giờ dạy học, mẹ anh cùng các con tỏa đi các chợ buôn bán đủ các loại hàng hóa, từ mắm muối dưa cà, kem, đá, thuốc lá, bánh kẹo. Chiếc xe cắng thì cao mà vóc dáng anh thì nhỏ, thế là cậu bé Thập phải ngồi trên cắng đạp xe đến trường, buổi không đến lớp thì đi bán hàng giúp mẹ, chiếc xe len lỏi khắp các chợ thành phố, chợ quê nhọc nhằn mưu sinh. Sợ nhất là vào mùa nước lũ, có khi phải qua đò trên con thuyền dập dềnh sóng nước, về đến nhà mới biết… còn sống, đêm ngủ giật mình thon thót vì tưởng nước lũ đánh úp con đò – anh Thập nhớ lại. Học hết cấp ba, anh về Phú Thọ làm công nhân, rồi lại trở lại Tuyên dựng nghiệp và thành công với nhiều loại hình kinh doanh ở vùng “đất lành” này.

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập (đứng thứ 4 từ trái qua) trao bò sinh sản cho người nghèo
xã Minh Hương (Hàm Yên).

Giờ những ký ức tuổi thơ như một thước phim quay chậm, để mỗi lần gặp cảnh nghèo, tim anh thắt lại – Anh Thập tâm sự. Anh đã hành động, bản thân tự nguyện đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội của tỉnh, rồi kêu gọi anh em đồng nghiệp, cộng đồng doanh nhân ủng hộ các quỹ nhân đạo từ thiện, góp phần thực hiện tốt mục tiêu của Chính phủ “không ai bị bỏ lại phía sau”. Nhiều chương trình nhân đạo từ thiện của tỉnh được triển khai, trong đó nổi bật vai trò của người “vác tù và hàng tổng” Nguyễn Hữu Thập đã nêu gương đóng góp và kêu gọi hội viên tích cực tham gia. Năm 2018, anh kêu gọi các doanh nghiệp hội viên trong hiệp hội ủng hộ 1.450 triệu đồng mua 100 con bò cái tặng người nghèo của xã Yên Lâm, Minh Hương (Hàm Yên), xã Hùng Lợi (Yên Sơn). Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang do anh làm Chủ tịch HĐQT lúc đó ủng hộ 500 triệu đồng; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thanh Giang do em trai anh Thập làm Giám đốc ủng hộ 100 triệu đồng. Anh Thập chia sẻ, ngẫm từ bản thân mình, nếu mẹ không dạy cho kỹ năng “tu chợ” thì khó mà thành công với nghề kinh doanh như bây giờ. Người quê nghèo cũng vậy, nếu trao cho họ cái “cần câu” họ sẽ biết cách câu được cá. Đàn bò giống 100 con sau 2 năm giờ phát triển tốt, nhiều con đã đẻ bê con. Tới đây, Hiệp hội sẽ phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tiến hành rà soát, đánh giá hiệu quả của mô hình này để nhân ra diện rộng.

Những người nghèo được hỗ trợ nuôi bò mở ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Anh Đào Văn Lự, dân tộc Mông, thôn Quảng Tân, xã Yên Lâm (Hàm Yên) vẫn còn nhớ vẹn nguyên thời gian được nhận bò từ anh Thập và các doanh nhân trong tỉnh trao tặng. Anh bảo, đấy là ngày đầu tháng 7, nắng chang chang nhưng khi dắt bò về nhà mà thấy con đường thật dịu mát. Con bê cái anh chăm tốt giờ đã thành “bò tơ” rồi, nó sắp đến kỳ phối giống, sau này đẻ con con anh giữ lại gây đàn. Nhà anh Lự còn trồng 5 ha keo, sắp đến kỳ khai thác rồi, mở ra cơ hội cho gia đình anh thoát nghèo bền vững.

Nâng tầm PCI

Năm 2013, chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của tỉnh Tuyên Quang còn thấp trong bảng chỉ số PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xếp hạng và công bố. Trước yêu cầu đổi mới để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư của tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh mà người đứng đầu là doanh nhân Nguyễn Hữu Thập đã phát huy vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nhân với các cơ quan Nhà nước giải quyết khó khăn, vướng mắc xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn.

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập đã khởi xướng nhiều hoạt động nhằm tạo dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiện, cởi mở và hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền, trong đó Chương trình Cà phê doanh nhân được coi là điểm sáng, là diễn đàn phản ánh tâm tư, nguyện vọng của giới kinh doanh với các cơ quan Nhà nước. Chưa khi nào mối quan hệ giữa lãnh đạo các cơ quan Nhà nước với các doanh nghiệp gần gũi, cởi mở như bây giờ. Khi đã hiểu nhau thì việc gì cũng thông – Anh Thập chia sẻ.

Tại Chương trình Cà phê doanh nhân, những vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, tiếp cận nguồn vốn, thuế đã được trao đổi thẳng thắn, là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn. Ông Nguyễn Bút Kỳ, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Nhữ Hán chia sẻ, từ Chương trình Cà phê doanh nhân và được sự giúp đỡ trực tiếp của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Hữu Thập những khó khăn tiếp cận thuê hơn 1.000 m2 xây dựng cửa hàng bách hóa tổng hợp của hợp tác xã tại xã đã từng bước được tháo gỡ. Hiện, hợp tác xã đã hoàn tất các thủ tục trình UBND huyện Yên Sơn xem xét hồ sơ chuyển đến cơ quan có thẩm quyền quyết định trong thời gian tới. Ông Kỳ chia sẻ, “ông Thập đúng là người vác tù và hàng tổng. Đích thân ông đấy đưa tôi đi gặp lãnh đạo các cơ quan chức năng để giải quyết các thủ tục, việc thuận hơn nhiều”. Rồi đây, Hợp tác xã Nhữ Hán sẽ có cửa hàng to cung ứng nhiều dịch vụ cho bà con, góp phần tạo việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Sự hài lòng của doanh nghiệp, doanh nhân về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã được cải thiện từ những đóng góp thiết thực, cụ thể của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong đó thể hiện rõ vai trò của doanh nhân Nguyễn Hữu Thập. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh từng bước được “nâng tầm” qua từng năm. Từ một trong những tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thấp nhất nước thì đến năm 2018 đã tăng lên 29 bậc so với năm 2013, xếp thứ 34 trong các tỉnh, thành phố. Tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu mỗi năm tăng thêm từ 6 đến 10 bậc trên bảng xếp hạng PCI, trước yêu cầu đó đòi hỏi vai trò của cộng đồng doanh nhân mà trọng trách không nhỏ của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh “vác tù và” thổi lên tiếng nói của các doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước, tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, vì mục tiêu “doanh nghiệp phát tài, Tuyên Quang phát triển”.

Thành Công

(https://baotuyenquang.com.vn/phong-su/nguoi-vac-tu-va-hang-tong-131294.html)