Rừng xanh Tuyên Quang- Điểm tựa của Hội hưu Lâm nghiệp TP Tuyên Quang

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1959 – 28/11/2019), đồng chí Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hiệp hội DN tỉnh; Trưởng Ban liên lạc Hội hưu trí lâm nghiệp TP Tuyên Quang; nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp, Sở NN&PTNT), có bài viết nhan đề :” Rừng xanh Tuyên Quang- Điểm tựa của Hội hưu Lâm nghiệp TP Tuyên Quang”. Website Hiệp hội DN tỉnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Văn Minh cùng bạn đọc.

Ngày 28 tháng 11 năm 1959, Chủ tịch Hồ Chi Minh ra pháp lệnh trồng rừng trong cả nước. Trong pháp lệnh này, Hồ Chủ tịch đã khuyên nhân dân cả nước nên trồng rừng. Trồng rừng vừa không tốn kém, lại mang về lợi ích lâu dài cho đất nước. Ngày 28 tháng 6 năm 1995, theo đề nghị của Bộ Lâm nghiệp lúc bấy giờ, để cổ vũ động viên cán bộ công nhân viên chức hoạt động trong ngành lâm nghiệp trong cả nước, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 380/TTG lấy ngày 28 tháng 11 hằng năm là ngày truyền thống của ngành Lâm nghiệp Việt Nam.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ xây dựng thì rừng rất quý”, “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Kế tục sự nghiệp vẻ vang và công sức của bao thế hệ đi trước, cùng với ngành lâm nghiệp cả nước, ngành lâm nghiệp Tuyên Quang đã đạt được những thành quả nổi bật, như:

Thời điểm 31/12/2015 diện tích đất của tỉnh dành quy hoạch cho Lâm nghiệp là 448.681 ha (chiếm 74,5 %); trong đó đất có rừng 395.055 ha; Rừng tự nhiên 229.146 ha; Rừng trồng 165.909 ha; đất chưa có rừng 53.626 ha. Rừng và đất rừng Tuyên Quang được quy hoạch theo các chức năng, gồm: Rừng đặc dụng 46.934 ha; Rừng phòng hộ 126.732 ha; Rừng sản xuất 275.075 ha. Tỉnh đã hoàn thành cắm 753 mốc giới phân định 3 loại rừng ngoài thực địa, làm căn cứ pháp lý để quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này.

Thực hiện nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 30/11/2006 của Ban chấp hành tỉnh Đảng bộ Tuyên Quang (khóa XIV) về phát triển kinh tế Lâm nghiệp giai đoạn 2006-2010 định hướng đến năm 2020. Trong giai đoạn này để chủ động nguồn nguyên liệu cho các cơ sở chế biến lớn và đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp, Tuyên Quang rất quyết liệt trong trồng rừng mới, từ năm 2005-2015 ngành Lâm nghiệp đã tổ chức sản xuất được 200 triệu cây giống các loại, trồng mới 133.400 ha rừng bình quân mỗi năm trồng mới 12.130 ha. Riêng từ năm 2011-2015 đã tổ chức trồng rừng mới được 74.257 ha bình quân đạt 14.851 ha/năm, do đó tỷ lệ che phủ của rừng Tuyên Quang đã đạt trên 64,5%. Diện tích rừng trồng được Hội đồng quản trị rừng quốc tế cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC): 15.828 ha. Tuyên Quang là một trong ba tỉnh có độ che phủ rừng và được cấp chứng chỉ rừng trồng FSC cao nhất toàn quốc.

Diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC của người dân xã Tiến Bộ (Yên Sơn). (Ảnh tư liệu).

Chuyên gia của Quỹ phát triển rừng Quốc tế khảo sát, đánh giá rừng tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn. (Ảnh tư liệu).

Việc khai thác, chế biến lâm sản thực hiện theo chủ trương bền vững và ổn định độ che phủ của rừng: Do có diện tích rừng trồng lớn nên các nhà đầu tư có cơ hội đâù tư vào tỉnh Tuyên Quang, xây dựng các cơ sở chế biến lâm sản như: Nhà máy sản xuất bột giấy và giấy An Hòa có công suất 130.000 tấn SP/năm; Nhà máy đũa gỗ Phúc Lâm công suất 250 triệu SP/năm; Nhà máy sản xuất đũa tre, giấy đế và bột giấy Na Hang công suất 7500 tấn SP/năm; Nhà máy chế biến gỗ của Cty CP Woodsland với công suất hàng vạn m3 SP/năm…đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn, góp phần đưa giá trị sản xuất Lâm nghiệp giai đoạn 2011-2015 không ngừng gia tăng, năm 2015 đạt 1510,6 tỷ VNĐ tăng gấp 1,7 lần so với năm 2012. Công nghiệp chế biến lâm sản làm tăng giá trị hàng hóa của rừng. Đồng thời, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống cho nhiều người, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh tham quan Nhà máy sản xuất giấy xuất khẩu của Cty CP Giấy An Hòa– đơn vị thành viên Hiệp hội DN tỉnh.

Cùng với đó, công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng được coi trọng với chất lượng ngày được nâng lên, giữ được hệ sinh thái tự nhiên, bảo đảm tính đa dạng sinh học. Trong những năm gần đây một loạt giải pháp bảo vệ rừng nghiêm ngặt được triển khai với việc thành lập các Hạt kiểm lâm tại 3 khu rừng đặc dụng: Tân Trào (Sơn Dương); Na Hang; Cham Chu (Hàm Yên); Thành lập 2 Ban quản lý rừng phòng hộ tại Na Hang, Lâm Bình; Thành lập 40 trạm kiểm lâm và 40 chốt bảo vệ rừng tại các huyện làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ tại các địa bàn có nguy cơ rừng bị xâm hại.

Vẻ đẹp thơ mộng của Thác Mơ dưới cánh rừng nguyên sinh, từ lâu đã trở thành biểu tượng du lịch của huyện Na Hang – Tuyên Quang (Ảnh tư liệu).

Rừng Tuyên Quang ngày một xanh tươi, cảnh quan ngày càng tươi đẹp khác nào bức tranh sơn thủy hữu tình của danh họa nổi tiếng, ai đến cũng phải trầm trồ, khen tặng… hoặc ví như câu thơ của nhà thơ Nguyễn Sỹ Bỉnh:

“ Không thể yêu rừng như thể yêu em,

Cũng không yêu em như yêu rừng được,

Nhưng thiếu một nhành cây soi mình trong giếng nước,

Anh cũng buồn như đời thiếu bóng em!”

Ảnh tư liệu

Lâm nghiệp Tuyên Quang với truyền thống tốt đẹp, người với người sống để yêu nhau, người đi trước hôm nay và người đi sau ngày mai luôn là mối dây gắn kết. Lý tưởng soi đường cho chúng ta đi, còn tình người chính là sự liên kết chúng ta lại để có thêm nghị lực trong cuộc sống và hướng tới ngày mai. Với truyền thống tốt đẹp, với thành tích to lớn, ngành lâm nghiệp Tuyên Quang đã vinh dự được Đảng và Nhà nước, các cấp các ngành khen tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Cán bộ, hội viên Hội hưu Lâm nghiệp TP Tuyên Quang trân trọng tri ân những bậc tiền bối. Nguyện Hội hưu sẽ mãi là ngôi nhà chung, thương yêu đùm bọc là nơi lưu giữ truyền thống tốt đẹp những thành quả to lớn của ngành. Đó là văn hóa, nền tảng tinh thần, điểm tựa cho mỗi hội viên và các hoạt động tình nghĩa của hội hôm nay và mai sau.

Nguyễn Văn Minh

(Phó Chủ tịch chuyên trách Hiệp hội DN tỉnh; Trưởng Ban liên lạc Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ; nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp, Sở NN&PTNT)

Một số hình ảnh hoạt động của Hội hưu Lâm nghiệp thành phố Tuyên Quang

Các hội viên Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ (Ảnh tư liệu)

Đồng chí Nguyễn Văn Minh (bên phải ảnh), Phó Chủ tịch chuyên trách HHDN tỉnh; Trưởng Ban liên lạc Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ; nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp, Sở NN&PTNT) thăm hỏi, tặng quà Tết Xuân Mậu Tuất 2018 cho hội viên Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ.

Các thành viên Ban liên lạc Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ và bà Bùi Thị Thúy (thứ hai bên trái ảnh), Giám đốc Cty TNHH Sao Việt, tặng quà Tết Xuân Mậu Tuất 2018 cho hội viên Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ.

Các thành viên Ban liên lạc Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ và ông Nguyễn Văn Hà (thứ hai bên trái ảnh), Giám đốc DNTH Hưng Hà, thăm hỏi, tặng quà Tết Xuân Mậu Tuất 2018 cho gia đình hội viên Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ.

Các thành viên Ban liên lạc Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ và ông Nguyễn Hồng Chuyên (thứ ba bên phải ảnh), Phó Giám đốc Chi nhánh Viettel Tuyên Quang, thăm hỏi, tặng quà Tết Xuân Mậu Tuất 2018 cho hội viên Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ.

Các thành viên Ban liên lạc Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ và ông Nguyễn Trường Sơn (thứ ba bên phải ảnh), đại diện lãnh đạo VNPT Tuyên Quang, thăm hỏi, tặng quà Tết Xuân Mậu Tuất 2018 cho hội viên Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh (hàng đầu bên trái ảnh), Phó Chủ tịch chuyên trách HHDN tỉnh; Trưởng Ban liên lạc Hội hưu trí lâm nghiệp TPTQ; nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp, Sở NN&PTNT), tại buổi giao lưu gặp gỡ các cựu sinh viên trường Lâm nghiệp Cầu Hai (Vĩnh Phú), tháng 9/2019.

Ảnh: Đỗ Hùng