Gặp gỡ chị Bùi Thị Thúy- nữ doanh nhân tiêu biểu năm 2019

Kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2019), ngày 10/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Lễ tôn vinh, trao tặng danh hiệu và giải thưởng doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang lần thứ III, năm 2019.

Tại hội nghị, thêm một lần nữa phóng viên Website Hiệp hội DN tỉnh lại có dịp chúc mừng chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang, được UBND tỉnh tôn vinh trao giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu tỉnh trong đợt này; đồng thời trao đổi với chị về một số nội dung liên quan.

PV: Chào chị Bùi Thị Thúy, xin được chúc mừng chị, một trong những giám đốc doanh nghiệp được UBND tỉnh tôn vinh trao giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu tỉnh năm 2019. Xin chị vui lòng cho biết cảm nhận của mình khi được đại diện cho các doanh nhân phát biểu tại hội nghị trọng thể này?

Chị Bùi Thị Thúy: Vâng, xin cảm ơn anh. Trước hết phải nói là rất vui mừng và vinh dự kèm theo cả sự xúc động được thay mặt cho các doanh nhân phát biểu tại lễ tôn vinh trọng thể này. Không xúc động sao được bởi bản thân mình là nữ trưởng thành từ thành phần kinh tế tư nhân, từ kinh tế hộ hai bàn tay trắng hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực nông, lâm nghiệp và địa bàn nông thôn. Nay trở thành doanh nghiệp có đôi chút tiếng tăm, từ đáy lòng mình tôi xin được bày tỏ sự cảm ơn và tri ân rất nhiều tới các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; các sở, ban, ngành trong tỉnh; các doanh nhân, doanh nghiệp, các đối tác cùng bà con nông dân đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Công ty TNHH Sao Việt trong hơn 14 năm qua.

Chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang, đón nhận danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang năm 2019 do UBND tỉnh trao tặng.

PV: Thành tích nổi bật của chị trong quá trình lãnh đạo Công ty TNHH Sao Việt là gì, rất mong nhận được sự chia sẻ của chị?

Chị Bùi Thị Thúy, theo tôi biết thì năm nay tiêu chí xét công nhận doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu lần thứ III năm 2019 cao và khắt khe hơn so với các năm trước. Tuy nhiên cá nhân tôi vẫn may mắn lọt vào tốp được đề nghị khen thưởng, đồng thời cũng là nữ doanh nhân duy nhất của tỉnh nhà được vinh danh trong năm 2019 này. Theo tôi hiểu thì cá nhân tôi đã đáp ứng được các yêu cầu, như: 3 năm liên tục (2016, 2017, 2018) giữ chức vụ lãnh đạo giám đốc công ty. Cũng trong 3 năm liên tục vừa qua, công ty hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp ngân sách với nhà nước, trách nhiệm, nghĩa vụ với người lao động, đóng góp tích cực vào các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn.

PV: Chị có thể cụ thể hơn về kết quả nộp ngân sách nhà nước, về nghĩa vụ với người lao động và đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn được chứ?

Chị Bùi Thị Thúy: Vâng, cụ thể 3 năm liên tục (2016, 2017, 2018) công ty nộp ngân sách nhà nước trên dưới 20 tỷ đồng/năm; năm cao nhất là năm 2018 vừa qua, công ty nộp ngân sách nhà nước tại huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa là hơn 23,5 tỷ đồng, trong đó tại huyện Hàm Yên là hơn 20 tỷ đồng.

Về nghĩa vụ với người lao động, Công ty thường xuyên ổn định công ăn việc làm cho hơn 120 lao động với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người tháng. Ngoài ra với tính chất đặc thù là doanh nghiệp của nông dân, thu mua sản phẩm của nông dân nên công ty cũng gián tiếp tạo công ăn việc làm thời vụ và thường xuyên cho hàng ngàn lao động thông qua các hợp đồng liên kết sản xuất, đầu tư, cung ứng, bao tiêu sản phẩm. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hiện Công ty đã xây dựng được sự kết nối chặt chẽ với người nông dân, người trồng rừng, các chủ trang trại, các nhà khoa học và thị trường. Để duy trì mối quan hệ này, Công ty luôn có sự hỗ trợ về kỹ thuật, thông tin thị trường và vốn cho các bên tham gia.

Hiện, Công ty Sao Việt Tuyên Quang, nơi tôi đang trực tiếp điều hành các hoạt động SXKD là một trong số ít các doanh nghiệp tại Việt Nam được tổ chức FSC cấp Chứng nhận FSC-CoC (chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm). Tổ chức FSC được biết đến là một tổ chức Quốc tế có những biện pháp kiểm soát việc quản lý rừng trên thế giới phù hợp với môi trường, đồng thời có lợi ích cho xã hội và đạt hiệu quả kinh tế cao…

Còn về đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn 3 năm (2016, 2017, 2018) và 9 tháng 2019 vừa qua, công ty đã ủng hộ vào các  chương trình khoảng 2,2 tỷ đồng, nhiều nhất là vào năm 2017 trên 840 triệu đồng. Tập trung nhiều nhất là các chương trình ủng hộ xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi, động viên tặng quà các cụ già không nơi nương tựa tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Trong số này cũng phải kể đến việc ủng hộ xây dựng đường điện thắp sang đường quê tại quê tôi xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn…

Giám đốc Cty TNHH Sao Việt Tuyên Quang Bùi Thị Thúy phát biểu tại buổi lễ.

PV: Trong quá trình SXKD không thể tránh khỏi những khó khăn, thử thách và chị đã vượt qua nó như thế nào?

Chị Bùi Thị Thúy: Vâng, trải qua hơn 14 năm hoạt động, Công ty cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về lĩnh vực nông sản, nhất là khi việc cung ứng bao tiêu sản phẩm bị thị trường bên ngoài tác động mạnh, làm ảnh hưởng đến hàng ngàn lao động gián tiếp thông qua các hợp đồng liên kết sản xuất, đầu tư…

Vượt qua khó khăn, thách thức, thành công lớn nhất của công ty cho đến thời điểm này, có thể khẳng định đó là sự kiên trì với định hướng hoạt động SXKD đã đề ra. Qua từng năm, Công ty đã xây dựng được hệ thống kết nối chặt chẽ với người nông dân, người trồng rừng, với các nhà khoa học và thị trường. Hiện công ty đã khép kín được mô hình SXKD, bao gồm sản xuất, thu mua nguyên liệu gắn với nhà máy sản xuất chế biến thức ăn công nghiệp, phân bón với các tổ hợp tác và người nông dân, người chăn nuôi, các chủ trang trang trại. Công ty hỗ trợ đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, có tổ khai thác, hệ thống cơ sở sơ chế, vận chuyển, tiêu thụ nông, lâm sản. Từ mối quan hệ hai chiều, công ty kết nối sản phẩm được sản xuất từ các nhà máy tới tay người nông dân, vì thế đã tận dụng cước vận chuyển và các chi phí khác đem lại hiệu quả kinh tế cho cả doanh nghiệp và người dân…

Chị Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang (bên phải ảnh) cùng lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Trung tâm XTĐT tỉnh, trong một buổi tiếp doanh nhân Hàn Quốc.

PV: Trưởng thành từ kinh tế hộ, kinh tế tư nhân, nay là chủ một doanh nghiệp có quy mô khá lớn, tôi rất muốn chị trao đổi một vài suy nghĩ về mục tiêu phát triển doanh nghiệp hiện nay?

Chị Bùi Thị Thúy, theo tôi được biết, Chính phủ đề ra mục tiêu đạt được 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 và tỉnh ta là 2.000 doanh nghiệp, đạt 23 doanh nghiệp/1 vạn dân. Hiện cả nước có gần 720.000 doanh nghiệp và tại tỉnh ta là hơn 1.600 doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu trên thì cả nước phải cần có thêm khoảng 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và tỉnh ta là khoảng 400 doanh nghiệp thành lập mới. Đây là con số không nhỏ, nhưng nếu như có sự nỗ lực  lớn về cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp thì mục tiêu này sẽ là khả quan.

Trưởng thành từ kinh tế hộ, kinh tế tư nhân và nay là chủ một doanh nghiệp có quy mô khá lớn song cũng là kinh tế tư nhân, qua tìm hiểu tôi nhận thấy trên thực tế còn có nhiều hộ kinh doanh chưa mặn mà với việc chuyển đổi thành doanh nghiệp, với lo ngại chủ yếu là sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn về việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động và chịu sự quản lý thuế khắt khe hơn.

Song, với góc độ là Ủy viên BTV Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Phó Chủ tịch Hội DN huyện Hàm Yên, thành viên Ban chủ nhiệm CLB nữ doanh nhân tỉnh, tôi tin tưởng Nghị quyết 10 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, một khi xóa bỏ được mọi rào cản, mọi định kiến, tạo lập nên một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, công bằng cho doanh nghiệp phát triển.

PV: Xin cảm ơn chị Bùi Thị Thúy. Chúc chị và Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang tiếp tục có những thành công mới.

Đỗ Hùng