Tọa đàm “ Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các DNNVV”

Ngày 8/10/2019, tại KS Mường Thanh Tuyên Quang, thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Tọa đàm “Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, TPTQ; DN thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Các đại biểu dự tọa đàm “ Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các DNNVV”.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Hữu Thập và T.s Vũ Quốc Huy, Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì tọa đàm.

Ts Phạm Hùng Tiến- Đại diện Viện Friedrich Naumann Foudation for Freedom (FNF) CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu dự cùng chuyên gia Viện Kinh tế Việt Nam, Viện FNF Cộng hòa Liên bang Đức trao đổi khả năng tiếp nhận tín dụng xanh ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nói chung, tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Đánh giá đây là một trong những ưu tiên hàng đầu đã được Chính phủ đưa ra các quyết định về chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050; kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020.

Tại buổi tọa đàm, tín dụng xanh được hiểu là việc các tổ chức tín dụng cho vay đối với các nhu cầu tiêu dùng, đầu tư, sản xuất kinh doanh mà không gây rủi ro đến môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái chung. Trên thực tế, xu hướng tăng trưởng tín dụng xanh đã phát triển từ lâu trên thế giới với các dự án tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng và công nghệ sạch nhằm hướng đến mục tiêu “kép” là tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường.

Với người dân và các tổ chức DN, tín dụng xanh là giải pháp quan trọng, giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ đời sống và quy trình sản xuất đến môi trường và xã hội, góp phần vào quá trình phát triển bền vững của nền kinh tế. Để việc triển khai chương trình tín dụng xanh thành công, thì hệ thống ngân hàng có vai trò quyết định “là nguồn cung ứng vốn xanh chủ yếu, có vai trò khuyến khích, định hướng đầu tư xanh và quản trị rủi ro tín dụng phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh”. Trong đó “hai vấn đề quan trọng nhất là nguồn vốn và xây dựng chương trình tín dụng có mục tiêu phù hợp các tiêu chí đề ra”…

Tọa đàm nhằm mục đích chia sẻ kết quả nghiên cứu về tình hình triển khai tín dụng xanh tại Việt Nam trong thời gian vừa qua; mục tiêu và phương hướng triển khai trong thực tiễn về tín dụng xanh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Qua đó, thu thập các ý kiến đánh giá, kiến nghị góp phần cải thiện tình hình tiếp cận tín dụng nói chung và tín dụng xanh nói riêng đối với các doanh nghiệp của tỉnh.

Đỗ Hùng