Hội nghị thường kỳ lần thứ 10, Ban chấp hành VCCI khóa VI

Ngày 18/7/2019, Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị thường kỳ lần thứ 10, khóa VI. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị thường kỳ lần thứ 10, Ban chấp hành VCCI khóa VI.

Ủy viên Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Hữu Thập (bên trái ảnh), Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Tuyên Quang tại hội nghị.

Tại Hội nghị, nhận định tình hình kinh tế và doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2019, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nêu rõ, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế có dấu hiệu giảm tốc và dự báo đà giảm tốc này còn tiếp tục trong những năm tới. Về tình hình phát triển doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI cho biết, số doanh nghiệp đăng ký tăng hơn năm ngoái nhưng tốc độ tăng thấp hơn, sự giảm tốc chưa có dấu hiệu chững lại.

Theo Chủ tịch VCCI, Việt Nam là quốc gia có độ mở cửa của nền kinh tế cao nhưng năng lực hội nhập mà thực chất là năng lực cạnh tranh lại còn thấp. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã công bố Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2018 (The Global Competitiveness Report 2018), trong đó xếp hạng Việt Nam đứng vị trí thứ 77 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trong bảng xếp hạng.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Trong số các tiêu chí trên, tiêu chí về “sức khoẻ” của Việt Nam được đánh giá cao nhất với 81 điểm, đứng thứ 68/140; quy mô thị trường đạt 71 điểm, đứng thứ 29/140; ổn định kinh tế vĩ mô đạt 75 điểm, đứng thứ 64/140. Tiêu chí “thị trường cho sản phẩm” đứng thứ 102/140. Đáng buồn, tiêu chí thể chế của Việt Nam chỉ đạt 50 điểm, đứng thứ 94/140 – “ở mức dưới trung bình”. Thậm chí, sự năng động kinh doanh đứng thứ 101/140. Tuy nhiên, độ mở cửa của nền kinh tế thì ở nhóm cao nhất. “Trong ASEAN độ mở của nền kinh tế Việt Nam đứng thứ hai, chỉ sau Singapore nhưng năng lực cạnh tranh của Việt Nam thì chỉ xếp thứ 7, chỉ đứng trước Lào, Cam, và Myanma”.

Đặc biệt, Chủ tịch VCCI nêu rõ thời gian qua, VCCI đã không những nỗ lực thúc đẩy quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. “VCCI nhận thấy rằng, quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh nếu chỉ dựa vào sự đề xuất của bộ ngành thì sẽ khó thành công. Do đó, VCCI và CIEM đã thực hiện báo cáo và đề xuất cắt giảm ít nhất 50% số điều kiện kinh doanh. Đề xuất của VCCI đã được Chính phủ chấp nhận và yêu cầu các Bộ ngành thực hiện. Đến nay đã thực hiện cắt giảm trên giấy 50-60%. Nhưng thực chất thế nào thì vẫn cần phải bàn thêm”, Chủ tịch VCCI cho biết.

Báo cáo của VCCI cho thấy, ngay trong 6 tháng đầu năm 2019, VCCI đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy, cải thiện môi trường kinh doanh. Cụ thể, VCCI đã tổ chức công bố báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018. Đồng thời, xây dựng và triển khai Chương trình hành động của VCCI thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động nhằm tiếp tục cải cách chính sách pháp luật, thủ tục hành chính, nâng cao năng lực đổi mới và thực hiện liêm chính trong doanh nghiệp.

Thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục triển khai Chương trình hành động của VCCI triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về “Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”. VCCI đã triển khai thực hiện đầy đủ 5/5 nhiệm vụ được giao, đã trực tiếp tập hợp từ các kênh thông tin được 404 kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội trên cả nước. Các cơ quan chức năng đã xử lý, giải quyết, trả lời 250 kiến nghị (chiếm 61,9%)…

Để tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu 6 tháng cuối năm 2019, VCCI tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, gồm:

Thứ nhất, tiếp tục công tác đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tham mưu cho Đảng và Nhà nước, trong đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 09/NQ-BCT về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân; Tiếp tục thực hiện góp ý chính sách pháp luật, thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh.

Song song đó, hoàn thiện và bảo vệ thành công đề tài cấp Nhà nước “Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nước ta: thực trạng, vấn đề đặt ra và giải pháp” do TS Vũ Tiến Lộc là chủ nhiệm đề tài. Từ kết quả nghiên cứu của Đề tài sẽ đưa ra những kiến nghị với Trung ương trong quá trình chuẩn bị cho các văn kiện Đại hội XIII”.

Thứ hai, xúc tiến thương mại, đầu tư, đào tạo và phát triển doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế với các dự án, Diễn đàn, Hội nghị và sự kiện hợp tác tổ chức cùng các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước.

Thứ ba, công tác đại diện giới sử dụng lao động. VCCI tiếp tục triển khai các hoạt động thu thập các ý kiến đóng góp cho hoạt động thực thi pháp luật lao động của doanh nghiệp, Hội đồng tiền lương quốc gia, Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội… với tư cách là Tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động.

Thứ tư, công tác phát triển tổ chức, đảm bảo cho hoạt động của cơ quan. Tái cấu trúc, sắp xếp lại bộ máy và đội ngũ cán bộ; xây dựng cơ chế trả lương mới theo hiệu quả công việc.

Đỗ Hùng (Tổng hợp)