Hội DN huyện Yên Sơn sinh hoạt kỳ tháng 5/2019

Chung tay giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững

Tối ngày 13/5, tại Khách sạn Á Châu (Công ty TNHH Linh Nguyệt), Hội DN huyện Yên Sơn sinh hoạt kỳ tháng 5/2019, phân công hội viên chung tay giúp 9 hộ nông dân nghèo xã Thái Bình (Yên Sơn) thoát nghèo bền vững.

Các thành viên Hội DN huyện Yên Sơn tại Khách sạn Á Châu (Công ty TNHH Linh Nguyệt– Khu Du lịch suối khoáng Mỹ Lâm).

Theo đó, từ 1-2 hội viên có trách nhiệm hỗ trợ 1 hộ nông dân nghèo thoát nghèo bền vững với phương châm “giúp cần câu chứ không cho con cá”; chú trọng khảo sát, nắm tình hình, nhu cầu, đối thoại trực tiếp với người nghèo để xây dựng phương án giúp đỡ hiệu quả, như: hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, mua sắm cây trồng, vật nuôi. Hỗ trợ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tăng thu nhập. Cách làm này vừa giúp hộ nghèo thoát nghèo vừa là giải pháp lâu dài để chống tái nghèo, mở ra cơ hội cho hộ nghèo phát triển. Danh sách các hội viên nhận trách nhiệm hỗ trợ hộ nông dân nghèo thoát nghèo bền vững như sau:

Hội DN huyện Yên Sơn thống nhất, từ các kỳ sinh hoạt kế tiếp, kết quả giúp 09 hộ nông dân nghèo xã Thái Bình thoát nghèo bền vững (được các hội viên đăng ký nhận giúp đỡ từng hộ) sẽ được cập nhật và đánh giá thường xuyên.

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc DNTN Hưng Hà trực tiếp đến hộ nghèo Trần Trọng Mỹ, thôn Việt Tiến, xã Thái Bình khảo sát, nắm tình hình nguyên nhân nghèo, qua đó có hướng hỗ trợ đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm tăng thu nhập, vừa giúp hộ nghèo thoát nghèo vừa chống tái nghèo.

Bảo vệ quyền lợi hội viên

Qua đơn kiến nghị của Cty CP Du lịch – Dịch vụ Hà Phú (trụ sở thôn suối khoáng, xã Phú Lâm, thành viên Hội DN Yên Sơn), Chủ tịch Hội DN huyện Yên Sơn Vi Thế Mạnh, cùng Phó Chủ tịch chuyên trách Hiệp hội DN tỉnh Nguyễn Văn Minh và cán bộ Văn phòng HHDN tỉnh vào Cty CP Du lịch – Dịch vụ Hà Phú kiểm tra, thẩm định tình hình. Sau đó Hiệp hội DN tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng  xem xét, giải quyết, trong đó có nội dung cụ thể, gồm:

Ngay liền kề với khuôn viên của Cty CP Du lịch – Dịch vụ Hà Phú (kinh doanh tắm nước khoáng nóng cho khách) và chỉ cách mũi khoan mỏ nước khoáng DT3 (để cung cấp nước khoáng nóng cho khu du lịch) của Ban quản lý khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm khoảng 25m, HTX Nông lâm nghiệp Long Xanh hợp đồng liên kết với trường Trung cấp nông dân Việt Nam phân hiệu Tuyên Quang đang thực hiện nuôi giun Quế bằng phân bò tươi trên diện tích 2575m2, gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể, có mùi hôi thối của phân chuồng, gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan khu du lịch, ảnh hưởng xấu đến việc đón tiếp khách du lịch và cuộc sống những người xung quanh, chưa kể nguy cơ thẩm thấu nước phân vào nguồn nước khoáng…

Phó Chủ tịch chuyên trách Hiệp hội DN tỉnh Nguyễn Văn Minh kiểm tra, thẩm định tình hình tại Cty CP Du lịch – Dịch vụ Hà Phú.

Khu vực kinh doanh tắm nước khoáng nóng cho khách của Cty CP Du lịch – Dịch vụ Hà Phú.

Song, ngay phía trước khu vực kinh doanh tắm nước khoáng nóng cho khách của Cty CP Du lịch – Dịch vụ Hà Phú, là khu nuôi giun Quế bằng phân bò tươi của HTX Nông lâm nghiệp Long Xanh hợp đồng liên kết với trường Trung cấp nông dân Việt Nam phân hiệu Tuyên Quang, gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan khu du lịch, ảnh hưởng xấu đến việc đón tiếp khách du lịch của Cty.

Kết quả, ngày 04/05/2019, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phạm Mạnh Duyệt đã ký ban hành văn bản số1151/UBND-TCD, kính gửi Sở TN&MT; Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch; Ban QL Khu DL suối khoáng Mỹ Lâm, UBND huyện Yên Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định; báo cáo kết quả trong tháng 5 với UBND tỉnh.