Chăm sóc sức khỏe người lao động và PCBNN tại các DN năm 2019

Ngày 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (đơn vị mới được thành lập trên cở sở hợp nhất Trung tâm Y tế dự phòng; Trung tâm phòng chống bệnh xã hội và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản), đã tổ chức Hội nghị tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp tại các DN năm 2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Đảng ủy Khối DN tỉnh, Hiệp hội DN tỉnh và một số DN trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2018 và quý 1/2019, công tác chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp được ngành Y tế tỉnh chú trọng đẩy mạnh. Hàng nghìn lao động tại Khu CN Long Bình An và các DN khác trên địa bàn tỉnh được khám sức khỏe định kỳ, được tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống bệnh nghề nghiệp. Hầu hết các DN trên địa bàn đều đã xây dựng kế hoạch, giải pháp phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động.

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (trước đó là Trung tâm Y tế dự phòng; Trung tâm phòng chống bệnh xã hội và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản) đã có sự phối hợp với đơn vị cơ sở sản xuất kinh doanh quan trắc môi trường lao động; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp để chữa trị phục hồi chức năng.

Tại Hội nghị, các đại biểu dự đã phát biểu đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường phối hợp phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng và DN đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người lao động và PCBNN tại các DN năm 2019.

Tập trung tư vấn, hỗ trợ cho DN thực hiện tốt quan trắc môi trường lao động; lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động; khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, phương tiện cấp cứu, cứu hộ cần thiết để phòng ngừa, đối phó, ứng cứu sự cố và tai nạn lao động trong quá trình làm việc…

Đỗ Hùng