Hệ thống cảnh báo cháy nhanh Safe One của Viettel

Safe One là hệ thống cảnh báo cháy nhanh do Viettel sáng chế. Hệ thống đã và đang được thiết lập tại các khu vực có khả năng xảy ra cháy nổ cao như trung cư, văn phòng, trạm xăng, chợ, bệnh viện…Mỗi khi hệ thống phát hiện cháy nổ xảy ra, nó sẽ lập tức gửi cảnh báo tới trung tâm chỉ huy Phòng cháy chữa cháy, đồng thời gửi thông báo tới người quản lý tại các tòa nhà nơi xảy ra cháy nổ. Ngay khi nhận được cảnh báo các cơ quan chức năng sẽ có mặt tại nơi xảy ra cháy nổ và tiến hành các công tác dập lửa cũng như giải tán những người đang có mặt tại hiện trường.

Những tính năng nổi bật của Safe one:

  • Phát hiện: Phát hiện và báo cháy theo thời gian thực hiện theo hướng đa đối tượng, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu của đám cháy, hệ thống Safe One sẽ nhanh chóng phát hiện ra.
  • Báo tin: Cung cấp thông tin chi tiết điểm cháy, Sơ đổ thiết kế, thoát hiểm, loại hình, thông tin hình ảnh, video…  để cho công tác chữa cháy cũng như di tản được thực hiện một cách nhanh nhất.
  • Thông báo: Thông báo nguy hiểm đến số đông ( CS PCCC, Người quản lý, người dân…) để mọi người có thể thoát hiểm nhanh nhất có thể cũng như phòng PCCC có thể đến hiện trường kịp thời
  • Hỗ trợ: Hỗ trợ quản lý các nghiêp vụ PCCC (công cụ dụng cụ phương tin, nhân lực, tài nguyên, quán lý theo dõi tập trung các hệ thông Pccc.
  • Hỗ trợ điều tra: Hỗ trợ điểu hành tác chiến, Báo vị trí cháy, chỉ dẫn đường đi, chỉ dẫn thoát hiểm. Chỉ dẫn tài nguyên chữa cháy…
  • Tập huấn: Thực hành tập huấn định kỳ hoặc bất thường đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, thống kê số liệu, phân tích đánh giá số liệu

 Vì sao cần sử dụng hệ thống Safe One?

  1. Thông tin kịp thời: Bất cứ khi nào hệ thống Safe One phát hiện ra tín hiệu từ đám cháy sẽ nhanh chóng gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi thông báo tới Phòng PCCC cũng như những người đang trực hệ thống tại nơi xảy ra cháy nổ. Điều này sẽ giúp cho công tác dập lửa và di tản được tiến hành nhanh nhất có thể. Thông tin đến tức thời sẽ giảm thiểu những hậu quả cho cháy nổ đem lại.
  2. Đảm bảo tính liên tục: Hệ thống hoạt động 24/7 luôn luôn trong trạng thái hoạt động, dù ban đêm thì hệ thống vẫn sẽ hoạt động và phát tín hiệu khi có cháy nổ xảy ra
  3. Thông tin liên quan đầy đủ: Hệ thống sẽ báo chính xác vị trí cháy, chỉ đường cho Đội phòng cháy chữa cháy có thể kịp thời tới hiện trường để dập lửa. Ngoài ra còn có chỉ dẫn thoát hiểm sẽ giúp những người đang có trong hiện trường có thể kịp thời sơ tán đến nơi an toàn. Hệ thống Safe One giúp phòng ngừa hỏa hoạn tại nơi lắp đặt thiết bị, nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy, kịp thời phát tín hiệu cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy và những người có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ cháy, giảm thiểu thiệt hại tối đa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Đỗ Hùng (Tổng hợp)