Doanh nghiệp hợp tác với người dân: Hiệu quả hai chiều

Tuyenquang.gov.vn: Để chủ động cho nguồn nguyên liệu sạch và đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, đồng thời tạo công ăn việc làm, ổn định thu nhập cho người dân, công ty TNHH Nhất Tâm Đường đã chủ động liên kết với 2 xã Sầm Dương, Văn Phú thuộc huyện Sơn Dương trồng cây dược liệu cà gai leo đem lại hiệu quả kinh tế cao. Công ty TNHH Nhất Tâm Đường là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng mô hình liên kết vùng nguyên liệu sản xuất cây dược liệu tại tỉnh Tuyên Quang.

Công ty Nhất Tâm Đường được thành lập tháng 01/2015, trụ sở tại thôn Hợp Hòa 2, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang. Tiền thân của công ty là phòng khám Đông y gia truyền, giám đốc là ông Nguyễn Quốc Khánh với nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng thuốc nam. Với phương châm “Nam dược trị Nam nhân – Người Nam dùng thuốc nam”, công ty TNHH Nhất Tâm Đường luôn không ngừng đẩy mạnh phát triển trồng thảo dược quý để phục vụ sản xuất các loại thuốc, thực phẩm chức năng, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện, được bày bán trên toàn quốc. “Để tạo ra được sản phẩm an toàn, tốt, giá thành phù hợp có thể đến tay người tiêu dùng thì nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng.” – Giám đốc Nguyễn Quốc Khánh cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Khánh đưa cán bộ tham quan nơi nuôi trồng nguyên liệu.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Nhất Tâm Đường cho biết: Ban đầu công ty nhập nguồn nguyên liệu từ ngoài tỉnh, sau một thời gian, nhận thấy lợi ích của việc áp dụng trồng nguyên liệu tại tỉnh nhà đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, kiểm soát được chất lượng, tiết kiệm được chi phí, đồng thời tạo việc làm và tăng thu nhập ổn định cho người dân trong tỉnh, nên công ty đã chọn ra những giống cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng để trồng nhằm chủ động trong nguồn nguyên liệu.

Cuối năm 2017, ông đã mạnh dạn lên kế hoạch và triển khai thực hiện trồng thí điểm cây cà gai leo tại xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương. Sau khi tới cơ sở khảo sát và lấy mẫu đất, ông gửi tới Viện cây trồng miền núi phía Bắc kiểm tra, khi đất đảm bảo tiêu chuẩn, ông triển khai tới từng hộ và kí hợp đồng với người dân, tổng diện tích ban đầu được 3,6 ha. Đầu năm 2018, ông cử cán bộ chuyên về trồng trọt hướng dẫn người dân thực hiện gieo giống, trồng và chăm sóc cây cà gai leo. Đây là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, khả năng sinh trưởng cao, mỗi sào trồng được từ 1.400 – 1.500 cây. Trong quá trình gieo trồng và thu hoạch, ông thường xuyên tới cơ sở để thăm người dân và cánh đồng dược liệu. Tháng 04/2018, người dân được thu hoạch vụ đầu tiên. Cà gai leo sau khi được cắt cách gốc khoảng 15 cm thì toàn bộ các bộ phận của cây được mang về băm nhỏ và phơi khô. Khi đã khô, công ty tới tận nơi thu mua toàn bộ với giá 25 nghìn đồng/kg. Qua vụ đầu tiên, người dân không phải mất giống trồng lại mà phần gốc sẽ tiếp tục nảy mầm và phát triển, thông thường mỗi năm sẽ thu được 3 vụ và 3 năm sau mới phải trồng cây giống mới.

Sau vụ đầu tiên, thấy được hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại hoa màu khác nên nhiều hộ gia đình tiếp tục trồng, có những hộ khác cũng tới xã đăng kí trồng, tất cả lên đến hơn 40 hộ, đạt gần 5 ha. Tính đến thời điểm hiện tại công ty đã chủ động 70% nguyên liệu, trong đó có diện tích trồng cây cà gai leo là lớn nhất. Với diện tích trên 10 ha, hai xã Văn Phú và Sầm Dương huyện Sơn Dương đang là vùng trồng nguyên liệu chủ yếu.

Ông Đỗ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Sầm Dương chia sẻ: “Được công ty Nhất Tâm Đường hỗ trợ giống, kỹ thuật và kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm cà gai leo, người dân đã trồng được 2 vụ và chuẩn bị thu hoạch vụ thứ 3. Theo đánh giá của người dân, cây cà gai leo mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các loại cây được trồng trước đó. Bên cạnh trồng cà gai leo, xã cũng đang triển khai trồng cây đương quy và đinh lăng”. Theo báo cáo tổng kết kết quả trồng cây dược liệu xã Sầm Dương, năm 2018 toàn xã đã thu được khoảng 160 tấn cà gai leo khô, doanh thu đạt 269 triệu đồng/ha/năm, tương đương 10.800.000/sào/năm.

Vùng dược liệu cà gai leo tại xã Sầm Dương huyện Sơn Dương.

Ông Nguyễn Đức Sáu, trưởng thôn Hưng Thành cho biết: Trước đây, gia đình ông trồng ngô trên đất soi nhưng hiệu quả kinh tế thấp, từ khi được phổ biến và kí hợp đồng trồng cây dược liệu cà gai leo, ông đăng kí trồng 3 sào và được bên doanh nghiệp hỗ trợ hoàn toàn hạt giống. Trong quá trình trồng và chăm sóc cây dược liệu, các chuyên gia, kĩ sư của doanh nghiệp trực tiếp xuống hướng dẫn, giám sát quá trình sinh trưởng của cây rất tỉ mỉ nên cây phát triển tốt, không sâu bệnh, sản lượng thu được gần 8 tạ khô, doanh thu đạt 20 triệu đồng/02 vụ, lãi gấp 3 lần so với trồng ngô trước đó. Gia đình ông rất yên tâm chăm sóc cây trồng vì bên phía doanh nghiệp trong tỉnh thực hiện đúng theo hợp đồng kí kết bao tiêu sản phẩm và có chính quyền địa phương cùng giám sát thực hiện.

Mô hình trồng cây dược liệu cà gai leo là cơ sở để khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Việc liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân là giải pháp phát triển kinh tế phù hợp với xu thế ngày nay. Để sự hợp tác này có hiệu quả và bền vững, người dân và doanh nghiệp cần phải phối hợp đồng bộ nêu cao trách nhiệm hỗ trợ lẫn nhau. Đặc biệt, chính quyền địa phương với vai trò là cầu nối trung gian cần có sự can thiệp, tác động nhất định để người dân yên tâm tập trung chăm sóc và sản xuất. Theo ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc công ty TNHH Nhất Tâm Đường, trong thời gian tới công ty sẽ phối hợp với hộ dân trong tỉnh chuyển giao thêm kỹ thuật trồng nhiều giống cây dược liệu mới, ký kết cung ứng và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình dựa trên việc kí kết hợp đồng. Qua mô hình phát triển kinh tế của công ty TNHH Nhất Tâm Đường, có thể thấy đây là mô hình liên kết kinh tế hiệu quả, là tín hiệu tích cực trong việc phối hợp giữa người dân và doanh nghiệp cùng nhau phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(Theo Nhóm III, lớp Đại học Văn – Truyền thông KII
Trường Đại học Tân Trào)

(http://tuyenquang.gov.vn/n42873_doanh-nghiep-hop-tac-voi-nguoi-dan-hieu-qua-hai-chieu)