Sản phẩm bột đá Caco3 siêu mịn tại Nhà máy công suất 30.000 tấn/năm

Tháng 8/2018, Cty CP Xây lắp- Sản xuất và Kinh doanh vật liệu xây dựng Tuyên Quang (Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang), đã chính thức đưa dây chuyền 1 nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm vào hoạt động.

Dây chuyền 1 nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm của Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang

Theo Giám đốc Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang Nguyễn Đức Hạnh, Nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn được xây dựng tại thôn Khuôn Ráng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương. Dự án gồm 2 dây chuyền sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, tổng công suất 60.000 tấn/năm. Trước mắt với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 60 tỷ đồng giai đoạn 1, dây chuyền 1 nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm đã được đưa vào hoạt động. Nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhà máy sản xuất là mỏ đá vôi trắng tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên- một trong những mỏ đá trắng Caco3 có trữ lượng, chất lượng tốt nhất miền Bắc nước ta, đã được cấp có thẩm quyền giao cho Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang quản lý, khai thác 30 ha.

 

Nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn của Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang, tại thôn Khuôn Ráng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương.

 Mỏ đá vôi trắng tại xã Yên Phú (Hàm Yên), do Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang quản lý, khai thác 30 ha.

 Cùng với việc lựa chọn công nghệ sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn tiên tiến là hệ thống máy nghiền bi tiên tiến để nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm và giảm điện năng tiêu thụ. Cty đã đầu tư hệ thống thiết bị kiểm soát chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn Châu Âu, gồm máy đo độ trắng, máy phân tích cỡ hạt, lắp đặt tại phòng thí nghiệm để kiểm soát chất lượng trước khi xuất ra thị trưởng. Bên cạnh đó, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động tại nhiều vị trí dễ thao tác; là các thiết bị chống ồn, chống bụi, xử lý chất thải rắn, cấp, thoát nước…Qua đó đảm bảo an toàn môi trường lao động cho công nhân làm việc, cũng như an toàn cho các hộ dân gần nhà máy hoạt động.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn Châu Âu tại nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm của Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang.

 Hiệu quả bước đầu của dự án đầu tư đổi mới công nghệ dây chuyền sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm của Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang, là góp phần đáp ứng được nhu cầu cấp bách ngày càng tăng của nhiều ngành công nghiệp như; Sản xuất giấy, nhựa nhiệt dẻo, nhựa PVC, cao su…trong nước và khu vực. Dự án SXKD ổn định, hàng năm không chỉ tăng thêm doanh thu cho Cty, còn tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà…

 

Khu chứa thành phẩm bột đá Caco3 siêu mịn tại nhà máy Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang.

Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang, tiền thân là xí nghiệp cung ứng vật liệu xây dựng được thành lập từ năm 1974, với nhiệm vụ chính là cung ứng vật liệu xây dựng và xây lắp các công trình giao thông, thủy lợi, dân dụng công nghiệp. Bên cạnh đó, Cty cũng đã có thời gian hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bột đá trắng Caco3, với hai dây chuyền sản xuất sản xuất bột thô và bột siêu mịn bao gồm máy 3R, 4R, ZXM 221, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 20.000 tấn bột đá trắng với các chủng loại cỡ hạt từ 45 ¸ 90 micron…

Những năm gần đây trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường sản phẩm bột đá trắng siêu mịn cạnh tranh hết sức khốc liệt cả về giá cả cũng như yêu cầu chất lượng, chủng loại cỡ hạt siêu mịn đòi hỏi phải đạt từ 2,5- 45 micron để cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp sơn tường, bột giấy, cao su, thức ăn gia súc với số lượng lớn. Để tồn tại và phát triển, Cty đã quyết định đầu tư dây chuyền công nghệ mới nhằm tăng năng suất lao động, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của khách hàng trong nước cũng như xuất khẩu.

                                                                          Đỗ Hùng