Trang trại bò sữa Cty CP Hồ Toản: Kết quả bước đầu

Ngày 22/10/2018 vừa qua, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã kiểm tra một số mô hình kinh tế trên địa bàn huyện Yên Sơn; trong đó có mô hình trang trại bò sữa Cty CP Hồ Toản- thành viên Hiệp hội DN tỉnh tại xã Mỹ Bằng. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo huyện Yên Sơn.

Giám đốc trang trại bò sữa Cty CP Hồ Toản Lương Duy Toản (ngoài cùng bên trái ảnh), báo cáo tình hình SXKD với đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các thành viên trong đoàn công tác.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng đã biểu dương những cố gắng của tập thể lãnh đạo, công nhân, người lao động trong sản xuất, kinh doanh của trang trại bò sữa Cty CP Hồ Toản. Trong thời gian ngắn, Công ty đã nhanh chóng đầu tư hạ tầng kỹ thuật sản xuất, sớm có sản phẩm ban đầu đề ra. Đồng chí mong muốn công ty tiếp tục quan tâm đến việc thu hút lao động tại địa phương. Việc thu mua nguyên liệu thức ăn cho bò cần đảm bảo sự ổn định, tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với người dân trồng nguyên liệu thức ăn cho bò, đảm bảo hài hòa lợi ích hai bên. Ngoài sản xuất, kinh doanh, công ty cần thường xuyên chú trọng đến công tác đảm bảo môi trường sạch, không ảnh hưởng đến những hộ dân sinh sống gần trang trại.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của tỉnh là luôn sẵn sàng mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Riêng những nhà đầu tư về chế biến nông, lâm sản là đối tượng được ưu tiên hàng đầu. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc nào về cơ chế, chính sách cần kịp thời phản ánh, kiến nghị với địa phương để sớm có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Mô hình kinh tế trang trại bò sữa Cty CP Hồ Toản tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn)

Giám đốc Lương Duy Toản cho biết, Cty CP Hồ Toản được thành lập năm 2016 với sáng kiến của chính ông và nhà bảo trợ tài chính là ông Nguyễn Trung Hà và TB bank; cùng cộng tác có 7 cổ đông của công ty là các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và đầu tư. Tại trang trại, dự án có tổng mức đầu tư thực tế là 125 tỷ đồng, trong đó vốn tự có 105 tỷ, vốn vay ngân hàng TB bank 20 tỷ đồng. Tổng quy mô là 1.000 con bò giống HF nhập khẩu từ Úc, trong đó có 500 con vắt sữa. Dự án được xây dựng cơ sở vật chất tại thôn 14,  xã Mỹ Bằng từ tháng 3- 2017 đến tháng 11- 2017 cơ bản hoàn thành, bắt đầu chăn nuôi, lấy sữa. Quá trình triển khai xây dựng dự án, Cty luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương. Song khó khăn là diện tích đất cần thuê chưa như kỳ vọng. Cty  đề nghị cấp, ngành liên quan của tỉnh và huyện Yên Sơn tiếp tục triển khai cho công ty thuê 04 ha đất để công ty mở rộng đầu tư trang trại như dự án đã lập.

Hiện tổng đàn bò có tại dự án trang trại là 695 con, trong đó có 354 con vắt sữa.  Với sản lượng sữa bình quân 28,56 lít/con/ngày, tiêu chuẩn chất lượng sữa được Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk – đơn vị thu mua) đánh giá đứng trong tốp đầu về chất lượng, sản lượng. Cũng kể từ tháng 4 đến tháng 10- 2018, Cty bước đầu đạt doanh thu 20 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách tỉnh bình quân 30 triệu đồng/tháng.

                                                                             Đỗ Hùng