Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018

Trong khuôn khổ Hội nghị “Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018” diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 -13/9/2018; Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 cũng sẽ được diễn ra vào chiều ngày 13/9. Đây là sự kiện đặc biệt của Việt Nam, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì.

VBS 2018 dự kiến sẽ có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende. Bên cạnh đó, Hội nghị còn thu hút sự tham gia của Bộ trưởng, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các học giả và khoảng 1.200 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; trong đó 500 đại biểu là các doanh nghiệp quốc tế lớn nhất. Đây là một trong những hội nghị quốc tế quan trọng nhất trong năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2017.

Cơ hội cập nhật xu thế phát triển

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, VBS 2018 sẽ tập trung hai điểm nội dung quan trọng, động lực của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu là kết nối và sáng tạo. Với 1.200 doanh nghiệp tham dự, trong đó có các công ty hàng đầu thế giới là thành viên WEF và nhiều đơn vị từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, đại sứ quán và các tổ chức quốc tế cũng sẽ góp mặt trong sự kiện này.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, tại buổi họp báo VBS 2018

Năm nay, chủ đề của VBS là “Việt Nam – Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối & Sáng tạo”. Chủ tịch VCCI – ông Vũ Tiến Lộc cho rằng kết nối và sáng tạo là “hai điểm quan trọng nhất với lợi thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”. Đây là hai động lực quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế, trong bối cảnh động lực cũ không còn hiệu quả.

Hội nghị sẽ thảo luận về vai trò của Việt Nam trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; giới thiệu môi trường chính sách, các cơ hội đầu tư và kinh doanh của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, kết cấu hạ tầng. Đây là lần thứ hai VBS được tổ chức. Lần đầu tiên là vào tháng 11 năm ngoái, bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

 

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2017 tại Đà Nẵng.

Tham gia VBS 2018, các doanh nghiệp có cơ hội cập nhật những xu thế phát triển mới nhất của kinh tế Việt Nam dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; Chia sẻ những cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng; Học hỏi những kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất của các doanh nghiệp lớn đã thành công tại Việt Nam.

VBS 2018 cũng là nơi để doanh nghiệp trong nước cùng gặp gỡ, kết nối và chia sẻ thông tin về các dự án hợp tác kinh doanh tiềm năng với hơn 500 doanh nghiệp nước ngoài là các thành viên uy tín của Diễn đàn Kinh tế thế giới…

Cần hai “bàn tay” cùng vỗ

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI- VBS 2018 hy vọng sẽ mang đến làn song đầu tư mới vào Việt Nam, nhân lên sự kết nối và thúc đẩy sự sáng tạo, để Việt Nam trở thành trung tâm của kết nối và là cái nôi của sáng tạo.

Tuy nhiên, để làm được điều này, cần hai “bàn tay” cùng vỗ. Trước hết, Chính phủ cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Chính phủ đã đặt yêu cầu Việt Nam phải đạt được mức trung bình về chất lượng thể chế kinh doanh, môi trường kinh doanh của ASEAN 4, để hiện thực mục tiêu đó nhiệm vụ được giao đến từng Bộ ngành. Gần đây, Chính phủ đã yêu cầu các Bộ ngành liên quan cắt giảm 50% TTHC và ĐKKD, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

“Các Bộ ngành hiện đã hoàn thành phương án. Động thái này của Chính phủ là yếu tố tiên quyết để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả, nâng cấp doanh nghiệp”. Tại Hội nghị Diễn đàn WEF, VBS các nhà hoạch định chính sách, các chính trị gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học sẽ trao đổi về chính sách, cách thức của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh bình đẳng của mỗi nền kinh tế. Đại diện Chính phủ và các Bộ ngành Việt Nam có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tầm nhìn mới để cải thiện môi trường đầu tư.

Cùng với bàn tay của Chính phủ, phía doanh nghiệp thông qua Hội nghị Diễn đàn lần này sẽ tiếp cận, cập nhật được các xu hướng mới về quản trị công nghệ, những mô hình sản xuất kinh doanh mới. Giúp doanh nghiệp tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh. Doanh nghiệp cũng có cơ hội tiếp cận đối tác toàn cầu đẩy mạnh hợp tác, xuất nhập khẩu, đầu tư tạo nguồn lực thị trường cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

                                                      Đỗ Hùng (Qua các báo trong nước)