Chuẩn bị giao 100 con bò cái giống hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo

Ngày 15- 6, tại Trang trại chăn nuôi của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, thôn Quyết Thắng, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn), đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh do ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hiệp hội dẫn đầu, cùng lãnh đạo và chuyên viên Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã tiến hành kiểm tra chất lượng 100 con bò cái giống hỗ trợ cho một số hộ nghèo, cận nghèo xã Minh Hương, Yên Lâm (Hàm Yên); xã Hùng Lợi (Yên Sơn). Tham dự có đại diện lãnh đạo và chuyên viên Hội Nông dân tỉnh.

Tại Trang trại, đại diện HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành- đơn vị cung ứng bò cái giống cho biết, 100 con bò cái giống là giống bò vàng Lai Sind Việt Nam, được bấm thẻ tai theo dõi và quản lý theo số thẻ tai từ số 01 đến số 100, độ tuổi trên 14 tháng, trọng lượng từ 140kg/con trở lên. Toàn bộ số bò cái giống trên đã có thời gian theo dõi, nuôi tân đáo tại trang trại; được tiêm phòng các loại vác xin bắt buộc theo quy định.

Qua kiểm tra và giám định, Chi cục Chăn nuôi và Thú y xác nhận 100 con bò cái giống này có đủ tiêu chuẩn làm giống. Yêu cầu HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, trước khi tiến hành bàn giao 100 bò cái giống trên cho các hộ thuộc đối tượng nhận bò, thực hiện tiêm thuốc Azidin để phòng và trị bệnh ký sinh trùng đường máu (Tiên mao trùng) cho đàn bò. HTX có trách nhiệm bảo hành toàn bộ số bê cái giống tại hợp đồng cung ứng với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang.

Trước đó, hưởng ứng phong trào thi đua của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo – không một ai bị bỏ lại phía sau” và lời kêu gọi của Ủy Ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang về hoạt động thiết thực “Vì người nghèo”. Từ cuối năm 2017 đến tháng 1-2018, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã vận động được 08 doanh nghiệp hội viên đóng góp, ủng hộ số tiền 1,45 tỷ đồng để mua 100 con bò giống hỗ trợ cho đồng bào là người nghèo, hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Minh Hương, Yên Lâm (Hàm Yên); xã Hùng Lợi (Yên Sơn)

08 doanh nghiệp gồm: Công ty CP Lâm Sản và Khoáng sản Tuyên Quang 500 triệu đồng; Công ty TNHH Hiệp Phú 200 triệu đồng; Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng 200 triệu đồng; Công ty CP Công nghiệp Tân Hà 200 triệu đồng; Công ty TNHH 27/7 150 triệu đồng; Công ty TNHH XD và TM Thanh Giang 100 triệu đồng; Công ty TNHH Đầu tư và XD Trung Thành 50 triệu đồng; Công ty TNHH Linh Lực 50 triệu đồng.

Từ nguồn vốn hỗ trợ này của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành quy định quản lý bò cái giống. Theo đó, cách làm là cho vay giúp các hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo, tiến tới thoát nghèo bền vững thông qua việc cho vay hỗ trợ bò cái giống nuôi sinh sản.

Các hộ được UBND xã bình xét đủ điều kiện được vay. Thời hạn cho vay hỗ trợ tối đa là 48 tháng (4 năm), giá trị là 01 con bò cái giống. Trong thời gian nuôi tối đa không quá 48 tháng (4 năm) hộ nhận vay bò phải trả lại 01 con bê cái từ 12 tháng tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn giống cho Ban thực thi cấp xã. Con bê cái này sau đó tiếp tục được cho vay luân chuyển tới hộ nghèo khác bằng hình thức “vay bò, trả bê”

Dự kiến, 100 con bò giống cái vàng Lai Sind đủ tiêu chuẩn về ngoại hình và chất lượng giống theo quy định của ngành chăn nuôi gia súc, được cơ quan chức năng thẩm định và tiêm chủng vác xin, sẽ được Hiệp hội DN tỉnh trao cho hộ nghèo trong thời gian sớm nhất (dự kiến vào cuối tháng 6 này).

Việc giao nhận bò cái giống được thực hiện bằng hình thức bốc thăm theo số thẻ tai có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Hàm Yên, Yên Sơn và UBND 3 xã: Minh Hương, Yên Lâm và Hùng Lợi.

                                                                            Đỗ Hùng