GĐDNTN Hưng Hà Nguyễn Văn Hà: Uy tín, chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu

Từ khi là chủ xưởng gia công cơ khí của những năm 90 và từ năm 2001 đến nay DNTN Hưng Hà (còn gọi là Doanh nghiệp Cơ khí xây lắp Hưng Hà), do ông Nguyễn Văn Hà, Ủy viên BCH Hiệp hội DN tỉnh, Phó Chủ tịch Hội DN TP Tuyên Quang, kiêm Chi hội trưởng Chi hội DN Phan Thiết làm Giám đốc vẫn luôn quan niệm: Uy tín của Giám đốc doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp phải được đặt lên hàng đầu trong các hoạt động SXKD của DN.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn, trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Giám đốc DNTN Hưng Hà- Nguyễn Văn Hà, nhân Ngày Doanh nhân VN (13-10-2017)

 Nghiên cứu kỹ thị trường, lắng nghe ý kiến người tiêu dùng

Ngay sau thành lập DN (2001), cũng như nhiều doanh nghiệp khác, tình hình SXKD của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Doanh nghiệp Cơ khí xây lắp Hưng Hà không tránh khỏi những khó khăn do nền kinh tế suy thoái, đầu điểm công trình ít, nhiều doanh nghiệp xây dựng lao đao vì thiếu việc làm, nợ nần, đứng bên bờ vực phá sản.

Giám đốc DNTN Hưng Hà- Nguyễn Văn Hà (bìa phải ảnh) tại “Diễn đàn hợp tác, liên kết, phát triển” Hiệp hội DNNVV các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 10 tại tỉnh Thái Bình, tháng 10-2017.

Sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, DNTN Hưng Hà quyết định chuyển hướng sản xuất, cung ứng sản phẩm nhôm, tôn, sắt vào đối tượng chính là các hộ dân có nhu cầu XDCB, sửa chữa, làm mới nhà ở, cửa hàng SXKDDV.

Chính thức từ năm 2009 đến nay, DNTN Hưng Hà dồn toàn bộ vốn liếng đầu tư mở rộng ngành nghề, sản xuất tôn mạ màu, thay thế tấm lợp prô-xi măng phục vụ các công trình nhà ở dân dụng và cơ quan, đơn vị, đặc biệt là nhà ở của các hộ dân địa bàn thành thị, thị trấn đến các vùng nông thôn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Sản xuất tôn Nam Phương của Doanh nghiệp Cơ khí xây lắp Hưng Hà.

Qua cung ứng sản phẩm, lắng nghe phản ảnh của người tiêu dùng là tôn lợp mạ màu có những điểm yếu như hấp thụ nhiệt cao, cách âm kém… Giám đốc Hà đã tìm hiểu và quyết định mở xưởng sản xuất tôn xốp ngay trên địa bàn tỉnh để hướng khách hàng lựa chọn tính ưu việt của sản phẩm này. Tại các huyện vùng cao, đồng bào dân tộc vẫn muốn lưu giữ mái nhà sàn – nét văn hoá không thể tách rời đối với cuộc sống của họ. Tuy nhiên, nguồn gỗ trên rừng đang ngày một cạn kiệt, nên người dân sử dụng tôn xốp chống nóng, cách âm, bền đẹp là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Theo Giám đốc Hà, cũng xuất phát từ tiền chi phí mua phôi tôn khá cao, doanh nghiệp sản xuất chỉ hưởng lãi suất “mỏng”, khoảng 5% từ số tiền đầu tư đó, nên cần phải đặt các xưởng sản xuất tại chỗ, nơi gần nhất với khách hàng, sản phẩm bán theo nhu cầu của khách hàng, dùng đến đâu, cắt đến đó, vừa tiết kiệm cho khách hàng, vừa hạn chế tuyệt đối sự lãng phí sản phẩm thừa.

“Mô hình khép kín”

DNTN Hưng Hà đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng được một số nhà xưởng sản xuất tôn mạ màu và tôn xốp tại thành phố Tuyên Quang, huyện Sơn Dương và huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) với vài chục cán bộ, công nhân. Qua đó cung ứng sản phẩm cho một số tỉnh lân cận, như: Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ…vừa giảm giá thành vừa tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

Giám đốc Doanh nghiệp Cơ khí xây lắp Hưng Hà Nguyễn Văn Hà trao đổi công việc sản xuất với công nhân DN.

Khái niệm về “mô hình khép kín” cũng chính do Giám đốc Nguyễn Văn Hà đặt ra. Hiện DN hoạt động trên cả 3 lĩnh vực, gồm: gia công cơ khí, xây lắp và sản xuất mái tôn. Việc gia công cơ khí, xây lắp công trình, sản xuất và kinh doanh tôn ở mỗi công trình đều được điều tiết hợp lý. Sự “khép kín” còn hiệu quả ở chỗ vài chục cán bộ, công nhân của doanh nghiệp luôn có sự phối hợp nhịp nhàng, tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu việc, thiếu người…

Giám đốc Hà có quan điểm, vốn liếng của DN là vốn huy động, vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau, nên DN phải tính toán không chi phí vào những việc chưa cần thiết, không đúng mục đích; chủ yếu dành tập trung đầu tư cho công nghệ sản xuất. Tại DN, hệ thống cẩu trục điều khiển bằng điện trong các xưởng sản xuất để cẩu phôi tôn nặng hàng tấn đã được đầu tư. Bên cạnh đó là một số đầu xe ô tô trọng tải từ 2-7 tấn, thường xuyên vận chuyển sản phẩm phân phối cho các tỉnh ngoài và khách hàng tại tỉnh.

Giám đốc DNTN Hưng Hà- Nguyễn Văn Hà (bìa trái ảnh) tại một buổi sinh hoạt của Chi hội DN Phan Thiết, TPTQ.

 Những năm gần đây, trung bình mỗi tháng, DNTN Hưng Hà sản xuất và tiêu thụ trên dưới 70 nghìn m2 tôn xốp, doanh thu đạt hàng chục tỷ đồng/năm, nộp ngân sách Nhà nước vài trăm triệu đồng/năm. Hầu hết cán bộ, công nhân làm việc tại DN được ký hợp đồng lao động, được đóng bảo hiểm…Mục tiêu của DN là tiếp tục đưa sản phẩm tôn xốp đến những vùng đất mới; chiếm lĩnh được nhiều thị phần, cung ứng các loại sản phẩm tôn mang thương hiệu TÔN NAM PHƯƠNG do DNTN Hưng Hà cung cấp.

                                                                                   Đỗ Hùng- Phan Hoà