Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2017 – 2022)

Sáng ngày 11/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2017 – 2022).

Dự Đại hội có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Tuyên Quang; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Hoà Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang và trên 200 đại biểu là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
và các đại biểu dự Đại hội.

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2017-2022 đã công bố Quyết định 162/QĐ-UBND, ngày 6/3/2017 của UBND tỉnh cho phép thành lập Hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang. Đến nay đã có trên 111 doanh nghiệp trong tỉnh tham gia vào Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Đại hội đề ra mục tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2017 -2011: Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt trên 300 hội viên; thường xuyên tổ chức cho các doanh nghiệp gặp gỡ, đối thoại với các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các cấp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp hội viên trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nâng cao kiến thức pháp luật. Hàng năm chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các ngành, đơn vị có liên quan thực hiện có hiệu quả đề án xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phấn đấu đến năm 2020, nâng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 20 trên toàn quốc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tặng hoa chúc mừng đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh
Phạm Minh Huấn được suy tôn làm Chủ tịch danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Phát biểu tham luận tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung đề cập đến những giải pháp để việc liên kết các doanh nghiệp ngày càng chặt chẽ hơn theo, các nhiệm vụ giải pháp đáp ứng nguyện vọng của các doanh nghiệp xây dựng văn hóa doanh nhân, tăng cường hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đánh giá cao vai trò chủ lực, xung kích của lực lượng doanh nhân trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra ngày càng sâu sắc. Sự kiện Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang  là một dấu son về bước phát triển mới của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh. Đồng chí cho rằng Tuyên Quang là điểm sáng về những sáng kiến cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đi tiên phong trong thực hiện Chương trình Cà phê doanh nhân, đánh giá chỉ số DCI. Đồng chí mong rằng Tuyên Quang chia sẻ với các tỉnh thành khác và cần tiếp tục tổ chức Chương trình cà phê doanh nhân tạo cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng chí đề nghị tỉnh Tuyên Quang tiếp tục có chiến lược phát triển đội ngũ doanh nhân cả về số lượng và chất lượng; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, lực lượng doanh nhân cần chủ động tham mưu, đề xuất với chính quyền các cấp những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo động lực mới thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Đồng chí cũng nhấn mạnh về công tác đào tạo nâng cao năng lực quản trị kinh doanh cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân – đây là điểm yếu cốt tử của doanh nghiệp cần khắc phục nhằm tạo sức mạnh của doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Đồng chí cam kết VCCI luôn sát cánh với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang nhằm xây dựng mái nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp, liên kiết chặt chẽ với Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, liên kết với thế giới.

Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồngTrung ương các hiệp hội Việt Nam đã trao Quyết định kết nạp Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang là hội viên tập thể chính thức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và là thành viên Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
với BCH Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khóa I, nhiệm kỳ 2017-2022.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và những kết quả quan trọng mà công đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn như: Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa phát triển tương xứng với tiềm năng; số lượng doanh nghiệp còn ít, hầu hết là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, cơ cấu ngành nghề chưa thực sự hợp lý; còn ít doanh nghiệp trực tiếp sản xuất các sản phẩm có lợi thế của tỉnh, kiến thức, năng lực quản trị doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu của kinh tế thị trường… Đồng chí cũng chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản như: Chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển chưa kịp thời; công tác cải thiện môi trường đầu tư có thời điểm chưa hiệu quả; tinh thần thái độ phục vụ của công chức có lúc, có nơi chưa phát huy tinh thần trách nhiệm… Đồng chí đề nghị Hội doanh nghiệp tỉnh cần khẩn trương ổn định tổ chức, hoàn thành Điều lệ để đi vào hoạt động có nề nếp phát huy vai trò đại diện cộng đồng doanh nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên là cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các định hướng, chương trình phát triển kinh tế  – xã hội của tỉnh, chủ động, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh. Hướng cho hội viên chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của tỉnh. Tích cực xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh có đủ năng lực, trình độ quản lý điều hành doanh nghiệp, tương thân tương ái, đoàn kết hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Tranh thủ giúp đỡ của các cấp hội Trung ương, tham gia có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh. Chủ động đề xuất với các cấp ủy, chính quyền để bổ sung các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế – xã hội và các cơ chế chính sách có liên quan đến doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư TỈnh ủy tiếp tục khẳng định trước cộng đồng doanh nghiệp sự quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện rà soát, hoàn thiện các quy hoạch ngành, lĩnh vực, hệ thống chính sách ổn định, minh bạch; xây dựng và từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Xây dựng bộ máy chính quyền liêm chính, phục vụ, văn hóa ứng xử văm minh, thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tặng Quỹ Khuyến học, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh 60 triệu đồng.
Nhân dịp này, Đại hội Hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã suy tôn đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm chủ tịch danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2017 – 2022).
Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2017-2022) đã bầu Ban chấp hành gồm 23 thành viên. Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Tuyên Quang, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội.

Nhân dịp này, Đại hội đã dành kinh phí 60 triệu đồng để ủng hộ Quỹ khuyến học  và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang.

Sau hai ngày tổ chức, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2017-2022) đã thành công tốt đẹp.